Xu hướng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay

0
1429

Cùng với nhu cầu học thạc sĩ rất lớn hiện nay là các xu hướng đào tạo thạc sĩ để đáp ứng số lượng đó. Dưới đây là hai xu hướng đào tạo thạc sĩ phổ biến ở Việt Nam.

hoc thac si o viet nam
Nhu cầu học thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay rất lớn đòi hỏi nhiều cách thức đào tạo

Hình thức đào tạo thạc sĩ trực tiếp

Những người lựa chọn học thạc sĩ chủ yếu là các cử nhân đại học có nhu cầu nâng cao kiến thức hoặc những người đã đi làm muốn trau dồi chuyên môn nghề nghiệp. Các cử nhân đại học thường lựa chọn các lớp đào tạo thạc sĩ của trường Đại học mình theo học hoặc các trường có khối ngành liên quan.

Trong khi đó những người đã đi làm thường lựa chọn các Viện đào tạo đã được Bộ giáo dục đào tạo công nhận. Hình thức đào tạo thạc sĩ trực tiếp giúp họ tiếp thu kiến thức nhanh nhạy, thực hành và kiểm tra mức độ tiếp nhận ngay tại lớp học. Đặc biệt có sự tương tác và trao đổi rất nhiều với giảng viên và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên để có được tấm bằng thạc sĩ, thông thường người học phải mất từ 1,5 đến 2 năm. Thời gian kéo dài là hạn chế duy nhất của hình thức học này.

Các lớp học thạc sĩ trực tiếp thông thường
Các lớp học thạc sĩ trực tiếp thông thường

Đào tạo thạc sĩ từ xa

Hình thức đào tạo thạc sĩ từ xa hay còn gọi là trực tuyến không còn quá mới lạ với nhiều người học ở Việt Nam. Hình thức này chủ yếu dành cho những người không có thời gian theo đuổi các lớp học thường xuyên hoặc do khoảng cách địa lý. Các ngành đào tạo thạc sĩ từ xa thường bao gồm: công nghệ thông tin, luật, kinh tế,…

Hệ đào tạo thạc sĩ từ xa hiện nay đều được các trường Đại học, các Viện đào tạo quan tâm và đầu tư với các phương tiện công nghệ hỗ trợ và giáo trình bài bản nhất. Dù tính tương tác không cao nhưng học viên có thể xem lại bài giảng một cách cụ thể và đưa ra nhiều câu hỏi cho giảng viên.

hoc thac si truc tuyen
Học thạc sĩ trực tuyến từ xa

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1 triệu người đang theo học các lớp học thạc sĩ online, trực tuyến. Tuy nhiên, với xu hướng đào tạo này, người học cần có ý thức và tinh thần tập trung cao cũng như sắp xếp thời gian làm các bài kiểm tra trình độ tiếp thu thường xuyên.

Trên đây là hai xu hướng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu về các chương trình đào tạo thạc sĩ qua website của các trường Đại học, các Viện đào tạo có uy tín,… Bạn cũng nên cân nhắc xem xu hướng nào thực sự phù hợp và hiệu quả với điều kiện của bản thân và công việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here