Vai trò của chiến lược kinh doanh trong hoạt động của doanh nghiệp

0
635

Xu hướng quốc tế hóa toàn cầu cùng sự khan hiếm nguồn lực ngày càng gia tăng, sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sự thay đổi nhu cầu của thị trường làm môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và biến động thường xuyên. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn để nắm bắt cơ hội, tránh được những rủi ro. Vậy vai trò của chiến lược kinh doanh với doanh nghiệp là như thế nào?

Chiến lược kinh doanh là gì?

Xây dựng và thực hiện chiến lược thực sự đã trở thành một nhiệm vụ hàng đầu và là nội dung quan trọng trong hoạt động quản trị doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh là một nghệ thuật trong việc phối hợp các hoạt động và điều khiển các hoạt động đó nhằm đạt tới mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Một chiến lược hay là chưa đủ bởi nó còn phải có khả năng tổ chức thực hiện tốt mới đảm bảo đích đến thành công cho doanh nghiệp.

chien luoc kinh doanh la gi
Xấy dựng chiến lược kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu tại mỗi doanh nghiệp

Xây dựng một chiến lược kinh doanh là việc xác định rõ những mục tiêu cơ bản, phương hướng kinh doanh trong dài hạn theo từng thời kỳ nhất định hình thành trên cơ sở các lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Mọi chiến lược quan trọng từ quá trình xây dựng, tổ chức, thực hiện hay điều chỉnh đều tập trung vào nhóm nhà quản trị cấp cao, đảm bảo tính chuẩn xác và sự bí mật thông tin trong cạnh tranh.

Chiến lược kinh doanh quyết định thành bại mỗi doanh nghiệp

Có thể nói, chiến lược kinh doanh như bánh lái đưa con tàu khởi nghiệp vượt trùng khơi để về trúng đích. Thực tế, những bài học thành công về thất bại trong kinh doanh đã chỉ ra có những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng với số vốn ít ỏi nhờ có được chiến lược kinh doanh tối ưu. Và ngược lại cũng có nhà tỷ phủ, do sai lầm trong đường lối kinh doanh của mình đã phải trao lại cơ ngơi cho địch thủ trong thời gian ngắn. Sự đóng cửa của những công ty làm ăn thua lỗ và sự phát triển của những doanh nghiệp có hiệu quả sản xuất kinh doanh cao thực sự phụ thuộc lớn vào chiến lược kinh doanh. Vậy chiến lược kinh doanh có vai trò gì?

chiến lược kinh doanh
Chiến lược kinh doanh giúp nhà quản lý đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp

Kim chỉ nam cho mọi hoạt động

Chiến lược kinh doanh giúp nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận rõ được mục đích, hướng đi của mình trong tương lai. Sự thiếu vắng chiến lược hoặc chiến lược thiết lập không rõ ràng sẽ làm hoạt động của doanh nghiệp mất phương hướng, có nhiều vấn đề nảy sinh chỉ thấy trước mắt mà không gắn được với dài hạn.

Nắm bắt và tận dụng cơ hội kinh doanh

Cơ hội kinh doanh có thể đến bất cứ lúc nào, nhất là trong thời đại môi trường kinh doanh đầy biến động hiện nay. Có chiến lược kinh doanh tốt cũng đồng nghĩa rằng doanh nghiệp bạn quản lý sẽ nắm bắt và tận dụng các cơ hội kinh doanh, đồng thời có biên pháp chủ động đối phó với những nguy cơ và mối đe dọa trên thương trường.

Ra quyết định kinh doanh chuẩn xác

ra quyet dinh kinh doanh
Xây dựng chiến lược kinh doanh là cơ sở để nhà quản lý đưa ra quyết định kinh doanh chính xác

Chiến lươc kinh doanh tạo ra các căn cứ vững chắc cho doanh nghiệp đề ra các quyết định phù hợp với sự biến động trên thị trường. Đó cũng là cơ sở để các hoạt động nghiên cứu và triển khai, đầu tư phát triển đào tạo bôi dưỡng nhân sư, hoạt động mở rông thị trường và phát triển sản phẩm trở nên có hiệu quả hơn. Trong thực tế, sự sai lệch khi xây dựng, xác định mục tiêu chiến lược là lý do dẫn đến sai lầm trong đầu tư, công nghệ, thị trường,…

Cội nguồn của thành công hay thất bại mỗi doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào yếu tố chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đó được xây dựng như thế nào? Một chiến lược tối ưu là cách để nhà lãnh đạo đưa doanh nghiệp đến đích thành công, và ngược lại đường lối kinh doanh sai lầm sẽ dẫn doanh nghiệp đến bờ vực thất bại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here