Ưu điểm, hạn chế việc học MBA trực tuyến

0
412

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của chương trình MBA trực tuyến, từ đó giúp bạn dễ dàng chọn lựa phương thức học MBA hiệu quả.

Thạc sĩ MBA là gì?

MBA là viết tắt của cụm từ  Master of Business Administration, theo nghĩa tiếng Việt là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Loại bằng này bắt đầu được giảng dạy từ những năm 90 tại nước Mỹ. Cho đến nay, MBA đã được nhân rộng việc giảng dạy tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhờ vào sự tiện lợi và lợi ích rất lớn mà bằng đem lại cho người học.

MBA-là-gì

Thạc sĩ MBA sao bao nhiêu năm vẫn giữ nguyên được giá trị của nó đối với người học

Một điều chắc chắn rằng việc học MBA chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khác hẳn với trình độ đại học, bằng MBA mang tính chuyên sâu và học thuật hơn. Vì thế, người học MBA cần phải bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu, xem xét, phân tích, tìm hiểu mới có thể lãnh hội một cách toàn vẹn kiến thức của chương trình này. Đây cũng chính là lý do sau bao nhiêu năm, bằng MBA vẫn giữ nguyên được giá trị ban đầu. Sau khi tốt nghiệp, người học không những có được những kiến thức chuyên ngành mà còn thành thạo các kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho công việc sau này.

Lợi ích học MBA nhiều đến vậy nhưng không phải ai cũng biết và họ còn ngần ngại trong việc học rất nhiều. Nhìn chung, người học sẽ mất khoảng từ 1,5 năm đến 02 năm để có được tấm bằng này. Đây là một khoảng thời gian khá dài, nhất là với những người đang đi làm. Họ thường khó sắp xếp cho mình một khoảng thời gian hợp lý để cân bằng giữa việc học, đi làm và cuộc sống cá nhân. Bên cạnh đó, một khóa học MBA cũng mất khá nhiều chi phí.

Hiểu được thực tế ấy, nhiều trung tâm đào tạo MBA cả trong nước và nước ngoài đã cho ra đời hình thức đào tạo MBA trực tuyến.

Ưu điểm, hạn chế của chương trình MBA trực tuyến

Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của chương trình MBA trực tuyến mà bạn cần nắm rõ và có sự cân nhắc có việc học của mình sao cho có kết quả tốt nhất.

Ưu điểm học MBA trực tuyến

– Thuận tiện về thời gian: Có thể nói rằng, ưu điểm lớn nhất của một chương trình trực tuyến chính là giúp người học MBA thuận tiện về thời gian. Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet, bạn hoàn toàn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào thuận tiện với bản thân.

học-mba-trực-tuyến-giúp-bạn-quản-lý-thời-gian

Học MBA online giúp bạn quản lý thời gian của mình tốt hơn

– Học phí rẻ: Thông thường, một khóa học MBA truyền thống có chi phí khá đắt đỏ, dao động từ 60 đến 70 triệu đồng. Như đã nói ở trên, kinh phí đắt là một trong những trở ngại lớn nhất đối với người học. Nhưng đối với học MBA trực tuyến, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng đến chi phí bởi một khóa học online khá rẻ, chỉ trên dưới 10 triệu đồng, phù hợp với nhiều đối tượng.

– Bài học được xây dựng một cách chỉn chu: Có lẽ nhiều người đã quá quen thuộc với hình thức học truyền thống khi thầy cô giáo giảng bài, học viên ở dưới ghi chép. Vì thế một tiết học có thực sự hiệu quả hay không ngoài việc phụ thuộc phần lớn vào cách truyền đạt và sự tương tác giữa giảng viên và học sinh mà còn chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác như cơ sở vật chất, sức khỏe, tâm trạng,… Nhưng một khóa học MBA online sẽ khắc phục toàn bộ những hạn chế trên. Nhờ phương pháp học gián tiếp mà giảng viên có cơ hội chuẩn bị bài giảng của mình một cách chỉn chu hơn cũng như sử dụng được nhiều phần mềm tin học khiến bài học trở nên thú vị.

Hạn chế học MBA trực tuyến:

– Ít sự tương tác: Có thể nói rằng một trong những yếu điểm của học MBA trực tuyến là không có hoặc quá ít sự tương tác giữa giảng viên và học viên. Chính vì thế mà đối với những phần kiến thức khó hiểu hoặc cần sự trao đổi, người học sẽ khó lòng tìm được lời giải đáp thích hợp từ đó dẫn đến kết quả không được như mong muốn.

tập-trung-học-mba-trực-tuyến

Việc học online đòi hỏi bạn có sự tập trung nhất định mới có được kết quả tốt

– Cần sự tập trung cao độ: Học MBA online nhiều khi làm bạn giảm sự tập trung và chịu sự chi phối của nhiều vấn đề khác như mạng xã hội, công việc cá nhân,… Một khi đã quyết định học, bạn cần có sự tập trung cao độ cũng như quyết tâm lớn mới có thể hoàn toàn chú tâm vào việc học.

Có thể thấy rằng học MBA trực tuyến đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng khá nhiều hạn chế và thường kết quả mang lại không cao. Đây là hình thức ít người lựa chọn. Thay vào đó họ có thể lựa chọn môi trường học phù hợp với thời gian, tiết kiệm chi phí. Xin giới thiệu đó là khóa học MBA tại trường đại học Công nghệ Đông Á. Chỉ với 19 triệu đồng / 1 năm, thời gian học vào thứ 7,CN hàng tuần, bạn có cơ hội nhận bằng MBA do bộ giáo dục và đào tạo cấp. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn việc học MBA trực tuyến hoặc truyền thống.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh thạc sĩ MBA năm 2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here