Tổng quan ngành tài chính ngân hàng? Có nên học tài chính ngân hàng ở Việt Nam không?

0
1207

Trong những năm gần đây, ngành tài chính ngân hàng đang có những sức hút mạnh mẽ kéo theo chiều hướng người học ngành này càng tăng lên, nhưng nguồn cung vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính.

Trước thực tế đó thì để theo đuổi công việc ngành tài chính ngân hàng, bạn phải am hiểu tổng quan ngành tài chính ngân hàng và trả lời được câu hỏi có nên học tài chính ngân hàng ở Việt Nam không? Để có thể định hướng tương lai một cách tốt nhất.

Tài chính ngân hàng là gì?

tài-chính-ngân-hàng
Tài chính ngân hàng là gì

Giải đáp câu hỏi “ tài chính ngân hàng là gì?” Là một ngành rộng với rất nhiều lĩnh vực rộng rãi, bao gồm rất nhiều những dịch vụ liên quan đến giao dịch tài chính lưu thông và vận hành tiền tệ, và những ngành chuyên sâu khác như: tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm. Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tiền tệ thông qua ngân hàng và sử dụng các công cụ tài chính hướng đến mục tiêu bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Ngành tài chính ngân hàng là chủ chốt cung cấp nguồn lao động cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Theo học ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được học những gì? Là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi quyết tâm theo ngành này.

Học tài chính ngân hàng, bạn sẽ tham gia các môn học như kinh tế vi mô, nguyên lý kế toán, tài chính quốc tế, tài chính doanh nghiệp, thanh toán quốc tế, thẩm định tín dụng, tài chính công ty đa quốc gia, nhập môn tài chính doanh nghiệp…Nói cụ thể hơn thì sinh viên khi tham gia khóa học này sẽ được cung cấp những kiến thức về các lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư thị trường tiền tệ và thị trường vốn trong xu hướng toán cầu hóa hiện nay.

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ nắm chắc kiến thức về các nghiệp vụ trong các ngân hàng hiện đại, có chuyên môn về phân tích, lập kế hoạch tài chính, đưa ra các dự báo tài chính tiền tề trong tương lại để có những quyết định chính xác trong việc quản trị tài chính. Ngoài ra bạn còn được trang bị những kỹ năng mềm liên quan ngành học nhằm đáp ứng nhu cầu công việc như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng phân tích, quản lý thời gian và làm việc nhóm, có tư duy phản biện.

Học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Và làm ở đâu?

học-tài-chính-ngân-hàng-làm-ở-đâu
Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Ở đâu?

Tìm kiếm cụm từ “ việc làm ngành tài chính ngân hàng chưa đầy 1 giây đã cho ra hơn 32.000.000 kết quả công việc với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 8.000.000 đồng và có thể tăng cao nếu như bạn khẳng định được năng lực tốt. Những vị trí việc làm đáng để bạn quan tâm như: chuyên viên tín dụng, chuyên viên khách hàng, chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro, nhân viên quản lý tiền tệ…cho các doanh nghiệp, tập đoàn về lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng thương mại, cổ phần, các công ty bảo hiểm, chứng khoán hoặc tại các cơ quan thế nhà nước.

Nếu như bạn đam mê với học tài chính ngân hàng và mong muốn khẳng định năng lực bản thân thì cơ hội trở thành nhà quản lý và giám đốc tài chính chỉ nằm trong tầm tay.

Vậy học tài chính ngân hàng ở đâu tốt nhất?

Trên các diễn đàn học ngày nay tràn ngập những thông tin về các trường tuyển sinh học tài chính ngân hàng nhưng học ở đâu là tốt nhất Hà Nội thì có thể dựa trên điểm tuyển sinh ngành tài chính ngân hàng của các trường qua mỗi năm.

Trong đó có thể kế đến các trường top như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Thương Mại… với điểm chuẩn các khối, mỗi năm không dưới 24 điểm . Tuy nhiên để lựa chọn môi trường học phù hợp thì bạn nên lượng sức mình để có cơ hội tham gia ngành học tài chính ngân hàng này.

Bên cạnh thông tin tổng quan về ngành tài chính ngân hàng thì không ít bạn trẻ băn khoăn “ có nên học tại Việt Nam hay không?”. Hãy cùng xem nhé.

Ưu điểm học ngành Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam.

ưu-điểm-học-tài-chính-ngân-hàng-ở-Việt-Nam
Có nên học tài chính ngân hàng ở Việt Nam
  • Dễ hòa nhập, tiếp thu, am hiểu về môi trường học tập và làm việc, từ đó dễ dàng định hướng được việc làm.
  • Học phí thấp: Học ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam học phí dao động từ 20 triệu /1 năm học so với một số quốc gia như Mỹ, Úc…thì con số đó còn phải gấp đến vài chục lần.
  • Chương trình học tài chính ngân hàng ngày nay được áp dụng mô hình chuẩn Châu Âu
  • Các trường Đại học nổi tiếng đều được trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng tốt, đảm bảo.
  • Đội ngũ giảng viên chất lượng và là những người có kinh nghiệm lâu năm từng làm việc tại các doanh nghiệp tập đoàn lớn, họ sẽ là người truyền đạt những bài học thực tế sâu sắc nhất.

Với những ưu điểm trên thì chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “ có nên học Tài chính Ngân hàng tại Việt Nam không?” rồi đúng không nào. Đừng để bỏ lỡ tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn với ngành tài chính ngân hàng hiện nay nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here