Sự khác nhau giữa GRE và GMAT là gì?

0
636

GRE và GMAT là 2 chứng chỉ bắt buộc phải có khi bạn có dự định khi du học tại Mỹ, nhưng với nhiều nước như: Canada, Úc,… thì chỉ yêu cầu một trong 2 chứng chỉ GRE hay GMAT. Vậy GRE và GMAT khác nhau ở những điểm gì? Hãy tìm hiểu luôn và ngay qua bài viết sau.

gre và gmat
GRE và GMAT khác nhau ở điểm gì?

Hiện nay >1200 chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chấp nhận chứng chỉ GRE thay vì GMAT cho quá trình tuyển đầu vào. Xu hướng của các trường kinh doanh hiện nay đang tìm kiếm những ứng viện có nhiều thành tích, kinh nghiệm hơn, vì vậy mà cuộc đua giũa GRE và GMAT ngày càng gay gắt.

Sự khác nhau giữa GRE và GMAT

GRE và GMAT là những bài kiểm tra rất khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung. Không quan trọng việc bạn quyết định làm bài kiểm tra nào, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nếu bạn muốn đạt được điểm số mà những cán bộ tuyển sinh không thể bỏ qua. Một khi bạn đã chọn được bài kiểm tra mình muốn tham gia, bước tiếp theo bạn phải làm nên là chọn cách thức chuẩn bị cho bài kiểm tra đó.

gre và gmat
So sánh GRE và GMAT

Để so sánh điểm khác nhau giữa 2 bài kiểm tra này, bạn vui lòng xem bảng dưới đây.

  GRE GMAT
Mục đích Bài kiểm tra này là bắt buộc đối với quá trình tuyển sinh tại hầu hết các trường cao học (graduate schools) và ngày càng nhiều trường kinh doanh. Bài kiểm tra này là bắt buộc đối  với  quá trình tuyển sinh tại hầu hết các  trường kinh doanh.
Cấu trúc bài thi GRE bao gồm: Analytical Writing (phân tích luận), Verbal Reasoning (lý luận ngôn ngữ), Quantitative Reasoning (lý luận định lượng).

 

GMAT bao gồm: Analytic Writing (viết phân tích), Integrated Reasoning (lý luận tích hợp), Quantitative (toán định lượng), Verbal (kỹ năng ngôn ngữ)
Hình thức Được cung cấp dưới dạng một bài kiểm tra thích nghi theo từng phần, làm trên máy tính1 ( dành cho du học cao tại Mỹ) GMAT là một bài kiểm tra thích nghi, làm trên máy tính1
Cách tính điểm Điểm Vebal và Quantitative từ 130 đến 170 theo đơn vị tăng là 1 điểm. Điểm tổng, hay hỗn hợp của GMAT từ 200 đến 800 theo đơn vị tăng là 10 điểm.
Thời gian làm bài 3h30 phút khi làm trên giấy hoặc 3h45 phút khi làm trên máy tính 3h30 phút
Phí 195$ 250$
Hạn hiệu lực chứng chỉ 5 năm 5 năm

 

Vậy bạn sẽ chọn như thế nào?

Bạn nên nghiên cứu các trường kinh doanh mà mình quan tâm để xem liệu trường có chấp nhận điểm GRE không. Bấm vào đây để xem danh sách 700 trường hiện đang chấp nhận cả GRE và GMAT.

gre và gmat
Bài thi nào phù hợp với bạn?

Bài kiểm tra nào phù hợp với bạn?

Cách tốt nhất để quyết định xem GRE hay GMAT phù hợp hơn với khả năng của bạn là làm bài kiểm tra thử với cả 2. Để được chấp nhận vào một trường kinh doanh là rất cạnh tranh và bạn sẽ không muốn bỏ qua GRE và GMAT đâu.

Các trường kinh doanh sẽ sử dụng điểm GRE của bạn như thế nào?

Bởi vì GRE và GMAT là hai bài kiểm tra hoàn toàn khác nhau, so sánh điểm giữa hai bài kiểm tra này cũng giống như so sánh táo với cam vậy. ETS (tổ chức quản lý GRE) và GMAC (tổ chức quản lý GMAT) đều sử dụng những công cụ so sánh để đánh giá điểm của học sinh, nhưng nhiều chương trình MBA sử dụng công cụ so sánh của ETS làm tiêu chuẩn. Để tận dụng tốt số điểm cũng như đơn đăng ký của mình, bạn nên nghiên cứu kỹ những trường mình lựa chọn để xem mức điểm họ yêu cầu cho đầu vào.

*Ghi chú của người dịch: Bài kiểm tra thích nghi trên máy tính (Computerized Adaptive Test) là hình thức làm bài trên máy tính trong đó độ khó của câu hỏi được điều chỉnh theo khả năng của người làm bài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here