Săn học bổng du học – Quy luật bất thành văn khi viết CV

0
1129

Nếu như bạn không phải là một tay chuyên săn học bổng hoặc đã săn những đều bị từ chối do CV không đạt yêu cầu. Vậy thì bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin bổ ích về 4 quy luật khi viết một CV săn học bổng du học.

Đừng bao giờ kể lể trong CV

Khác với CV xin việc, Hội đồng tuyển sinh sẽ phải đọc từng câu, từng chữ trong CV của bạn để quyết định lọc hồ sơ lượt đầu. Vì thế, bản CV của bạn không được phép dài quá 1 trang giấy, nếu để họ phải đọc 2-3 trang cùng các chi tiết rườm rà thì nguy cơ trượt của bạn sẽ rất cao.

Săn học bổng du học
Luật bất thành văn khi viết CV xin học bổng

Thực tế sẽ không có hồ sơ nào hoàn hảo, nên đa số mọi người có xu hướng lấp các lỗ hổng bằng phần kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu, thực tập,… trong CV bằng các câu văn chiếm nhiều diện tích.

Bạn hãy nhớ rằng CV chỉ là nơi liệt kê những gì bạn có, còn những điều giải thích cho CV, thực chất lại nằm ở bài luận cá nhân. Vì vậy, hãy lược bỏ tất cả những từ thừa và tránh “kham” quá nhiều câu văn kể chuyện. Việc đó chỉ chứng minh tư duy của bạn chưa đủ mạch lạc.

Không định nghĩa lại kỹ năng

Quy luật thứ 2 khi viết CV xin học bổng du học là: không định nghĩa lại các kỹ năng. Nếu bạn tự tin về bất cứ kỹ năng nào của bạn, đừng mất công miêu tả lại những điều đó.

Ví dụ, một sinh viên có viết kỹ năng làm việc nhóm của mình bằng những câu nói như: biết lắng nghe ý kiến, biết quản trị rủi ro khi đưa ra quyết định, có khả năng hòa đồng với các thành viên,… Thực tế, Hội đồng tuyển sinh sẽ thấy rằng bạn đang định nghĩa kỹ năng đó chứ không phải nói mình có kỹ năng đó.

Săn học bổng du học
Không nên định nghĩa lại kỹ năng

Vậy cách tốt nhất để chứng minh bạn thực sự có kỹ năng là gì?

Hãy đưa ra những kinh nghiệm thực tế khiến bạn phát triển các kỹ năng đó! Còn nếu không tìm được công việc hay hoạt động ngoại khóa nào để cho vào phần này, hãy xem lại bản thân mình xem bạn đã thực sự có kỹ năng đó không.

Chỉ liệt kê các công việc được trả tiền

Có rất nhiều tổ chức và câu lạc bộ ngày nay hoạt động chuyên nghiệp không kém gì các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn được phép cho các hoạt động ngoại khóa, xã hội của mình vào phần kinh nghiệm làm việc.

Công việc không được trả tiền duy nhất bạn được phép liệt kê trong phần này chính là các việc làm thực tập. Trong khi đi thực tập, bạn được trải nghiệm và tìm hiểu về cơ cấu, văn hóa, cách thức vận hành của công ty, nên nó đem lại giá trị như một công việc trả tiền. Còn nếu cảm thấy bản thân mình chưa có đủ nhiều kinh nghiệm làm việc thì cũng đừng lo. Những gì bạn học được từ công việc chắc chắn quan trọng hơn số lượng việc làm rất nhiều.

Học bổng du học
Học bổng du học

Cụ thể hóa thành tích bằng các con số

Quy luật cuối cùng mang lại thành công cho bộ hồ sơ ứng tuyển là “khoe” thành tích bằng các con số cụ thể. Điều này áp dụng cho những chứng chỉ như GMAT, GRE, LSAT,… điểm GPA tại trường bạn theo học và cả những thành tích bạn đạt được khi làm việc. Điểm GPA cao hay thấp cũng là điều Hội đồng tuyển sinh sử dụng để xét duyệt hồ sơ của bạn.

Bài viết trên thể hiện 4 quy luật bất thành văn khi bạn viết một CV săn học bổng du học, mong rằng bạn đã hiểu và nhớ được những quy luật cần thiết này. Chúc bạn săn học bổng thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here