Những kỹ năng quản lý quan trọng cần có của một người lãnh đạo

0
651

Muốn lãnh đạo người khác, trước hết hãy làm chủ bản thân mình. Là một người lãnh đạo bạn cũng phải thường xuyên học tập và rèn luyện thêm cho bản thân mình những kỹ năng quản lý cần thiết.

Kỹ năng quản lý là gì?

Theo nghĩa rộng, kỹ năng quản lý bao gồm những kỹ năng nghề nghiệp mà ở đó bạn quản lý công việc và con người theo những kế hoạch và hiệu quả. Nhờ có quản lý và công việc trở nên trơn chu và hoạt động theo đúng những gì đã được đề ra.

Kỹ năng quản lý thời gian

phuong phap quan ly thoi gian
Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Một trong những kỹ năng then chốt mà người quản lý nào cũng phải có chính là kỹ năng quản lý thời gian. Đây luôn là vấn đề muôn thuở của mỗi người, đặc biệt là đối với những nhà quản lý, với công việc bộn bề, và rất nhiều cá mối quan hệ cần phải sắp xếp.

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro là cách quản lý thời gian khá hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay trên thế giới. Đây là một phương pháp giúp nâng cao tối đa sự tối đa trong công việc. Theo nghiên cứu đa số mọi người bị mất tập trung trong những mục tiêu định trước, nên cần áp dụng một phương pháp để có thể tạp một khoảng thời gian làm việc nhất định. Để thực hiện phương pháp Pomodoro bạn làm theo các bước sau:

Thứ nhất, viết ra giấy những công việc cần làm

Thứ hai, bạn cần thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (theo nghiên cứu thì là 25 phút cho 1 Pomodoro).

Thứ 3, bạn phải tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro.

Cuối cùng là nghỉ từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro.

Kỹ năng quản lý cảm xúc

ky nang quan ly cam xuc
Kỹ năng quản lý cảm xúc

Mọi người thường đổ lỗi cho người khác làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn thân mình nhưng họ lại không nhận ra rằng chính họ lại đang là người điều khiển tâm trạng của bản thân chứ không phải một ai khác. Chắc hẳn ai trong chúng ta đang vui lại thấy buồn, rồi mất hẳn động lực để làm việc. Nằm trong bộ kỹ năng mềm, quản lý cảm xúc là khả năng điều khiển tâm trạng, hành động trạng thái của bản thân.

Người có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt là người luôn bình tĩnh, tự tin, điềm đạm, luôn sáng suốt khi xử lý các tình huống khó khăn. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi người quản lý, họ cần phải học cách điều chỉnh cảm xúc để không bị lẫn những cảm tính cá nhân vào công việc và đánh giá nhân viên.

Để có thể quản lý cũng như kiểm soát cảm xúc bạn cần nói KHÔNG với suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn còn nghĩ tiêu cực trong công việc thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Khi ban có những suy nghĩ tích cực, cách sống mở lòng thì bạn sẽ cảm thấy mọi công việc của mình thuận lợi hơn rất nhiều.

Thêm vào đó bạn cần BỎ QUA những tranh cãi và tập trung giải quyết vấn đề. Chúng ta đều biết trên đời không ai là hoàn hảo cả. Khi đồng nghiệp hoặc cấp dưới mắc lỗi thay vì trách móc họ thì hãy cùng người đó giải quyết vấn đề. Chúng ta nên cùng giải quyết vấn đề và tôi chắc chắn rằng những nhân viên của bạn sẽ rất thán phục bạn.

Kỹ năng quản lý công việc 

quan ly cong viec
Kỹ năng quản lý công việc hiệu quả

Có kế hoạch làm việc cụ thể

Quản lý công việc là kỹ năng mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng nên hình thành và rèn luyện cho mình để có được hiệu quả công việc. Ngày nay, thời đại công nghiệp hóa làm cho con người luôn luôn phải đảm đương rất nhiều công việc. Vậy nên mỗi người phải trang bị cho mình những kỹ năng quản lý cần thiết.

Trước hết bạn cần có kế hoạch cụ thể cho mỗi công việc mà bạn định làm. Các công việc mà một người quản lý phải làm một ngày đều có sự liên quan, tác động qua lại lẫn nhau. Chính vì vậy trong một “núi” công việc bạn cần phải chọn xem công việc nào nên được ưu tiên làm trước. Khi phân loại công việc, bạn cần chú ý đến tính cấp thiết của công việc và sự ảnh hưởng của công việc đó đến các công việc khác như thế nào.

Phân chia công việc hợp lý cho nhân viên

Tiếp theo, vì là một nhà quản lý nên bạn phải có kế hoạch phân chia công việc cho nhân viên và tổ chức làm viêc nhóm hiệu quả. Không phải bất cứ công việc nào bạn cũng làm một mình được, những ý tưởng hay đến từ nhiều bộ óc khác nhau. Đối với những người quản lý công ty, doanh nghiệp, việc phân quyền, giao nhiệm vụ cho nhân viên là điều vô cùng cần thiết để có được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ nhắc nhở công việc. Trong lúc làm việc không tránh khỏi những lúc bạn quên đi công việc mà mình phải làm, cho dù bạn đã lên kế hoạch cho toàn bộ hệ thống và từng công việc thì bạn cũng không thể đảm bảo công việc được tiến hành như mong muốn.

Chính vì vậy hệ thống nhắc nhở là vô cùng cần thiết với người quản lý trong doanh nghiệp kho mà có quá nhiều công việc và giấy tờ cần giải quyết.

Muốn trở thành một quản lý giỏi được vạn người nể phục ngoài các kỹ năng kể trên còn vô số các kỹ năng cần thiết khác. Tìm hiểu thêm về các khóa học quản lý các bạn truy cập trang web: http://afc.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here