Nhìn nhận điểm mạnh & điểm yếu của Giám đốc nhân sự – CHRO

0
1449

Giám đốc nhân sự – CHRO là người đứng đầu bộ phận nhân sự quản lý con người, nhiều người cho rằng họ sẽ rất hoàn hảo, không có điểm yếu nhưng sự thật thì chả có ai là hoàn hảo 100% cả. Dưới đây là vài điểm phổ biến thường dùng để đánh giá các vai trò của CHRO cũng như biết bổ sung điều gì để nâng cao vai trò cho bộ phận này.

Điểm mạnh

 1. Phát triển nhân viên

Đa phần động lực để những người hoạt động trong lĩnh vực Nhân sự chính là mong muốn giúp đỡ người khác thành công trong diện công việc. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi những việc như: cố vấn, huấn luyện và đào tạo nhân viên chính là những công việc thường nhật của người làm nghề này.

Đào tạo phát triển nhân sự
                                         Đào tạo phát triển nhân sự

Giám đốc nhân sự là người cầm trịch những chương trình cố vấn và tổ chức huấn luyện nhân viên nổi trội và tăng cường nghiệp vụ cho những người còn khá chậm. Ngoài ra, CHRO còn là nơi để nhận những phản hồi, góp ý nhân viên từ cấp trên hay đồng nghiệp của họ, từ đó sẽ có những phương hướng giải quyết không chỉ về mặt công việc mà còn về mặt con người, lối sống.

 2. Sự vận động

Bộ phận nhân sự chính là chất xúc tác nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các cấp, các bộ phận với nhau. Hiện nay nhiều tổ chức đã xác định rõ chính bộ phận nhân sự là đại diện cho những người lao động, công nhân viên, để thay họ nói lên những khó khăn, trăn trở trong công việc và đời sống văn phòng.

3. Sự tuân thủ

Giám đốc nhân sự chuyên nghiệp có thể giải quyết tất cả mọi thứ từ việc xác định hay quản lý bồi thường và phúc lợi đối với người lao động. Để đảm bảo tổ chức đáp ứng đủ và đúng các nghĩa vụ pháp lý chính là dựa vào sự rõ ràng trong công tác sử dụng người lao động.

Bên cạnh đó, CHRO còn phải đảm bảo cho nhân viên nói chung có đủ kiến thức và khả năng đáp ứng tốt nội quy hay văn hóa của một tổ chức.

Điểm yếu

 1. Thiếu kiến ​​thức tài chính

Thực tế hiện nay, sự hợp tác giữa mặt tài chính và mặt nhân sự không có thống nhất. Các nhà quản trị tài chính bày tỏ sự lo ngại về các CHRO sẽ sử dụng nguồn tiền vượt quá ngân sách trong nỗ lực của họ.

Kiến thức tài chính
                                                   Kiến thức tài chính

Để giải quyết điều này thì các giám đốc nhân sự phải hiểu những dữ liệu tài chính để có thể sử dụng nguồn phí phù hợp cho công tác tuyển dụng và quản lý. Cân đối chi tiêu để duy trì lực lượng lao động hiệu quả, vì chính việc tiết kiệm nguồn phí là một phần làm nên sức bền và sự ổn định cho doanh nghiệp cũng như tăng sự hài lòng cho các giám đốc cùng chung tổ chức.

2. Thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh

Theo kết quả gần đây cho thấy đã có nhiều cuộc thảo luận về cách làm việc của người làm nghề HR. Họ hiếm thấy các giám đốc nhân sự kết nối chặt chẽ với chiến lược kinh doanh tổng thể của tổ chức. Kết quả, đây là bộ phận thường bị chỉ trích vì thiếu tính nhạy bén trong kinh doanh. Dù thực trạng mỗi công ty hay doanh nghiệp ra sao nhưng nhìn chung tất cả người trong phòng nhân sự nên hiểu và linh động hơn trong việc hợp tác vì mục tiêu và lợi ích chung của tổ chức.

3. Không tập trung vào khách hàng

Các chỉ số hiệu suất chính của nhân sự thường xoay quanh về chỉ số tuyển dụng và các quản lý khác. Mối quan tâm chính của HR ngày nay chính là áp dụng các công nghệ mới và cải tiến những phương pháp để thúc tiến công tác chuyên môn chuẩn xác, nhanh chóng nhất.

CHRO cần quan tâm đến khách hàng
                                   CHRO cần quan tâm đến khách hàng

Tuy nhiên, nhân sự không phải lúc nào cũng chỉ xem xét các vấn đề mang tính nội bộ mà không chú tâm đến tình hình bên ngoài như thế nào – tức là khách hàng. Các giám đốc nhân sự có thể thấy nhiều nỗ lực công nhân sản xuất hơn nhờ năng suất của họ, nhưng họ lại cho rằng mình không nhất thiết phải xem xét nhu cầu của khách hàng để tránh bị ảnh hưởng cũng như phải điều chỉnh nội bộ kịp thời.

Tóm lại, cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa các phòng ban đối ngoại và với những người trong bộ phận Nhân sự nói chung, để có thể đưa ra được những hướng đi chính xác từ hoạt động kinh doanh, con người đến tài chính từ đó đưa công ty và doanh nghiệp phát triển.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here