Nên học thạc sĩ vào thời điểm nào là hợp lý nhất

0
463

Thời điểm học thạc sĩ là khi nào. Học ngay sau khi tốt nghiệp đại học hay khi đã có kinh nghiệm làm việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

hoc thac si cho nguoi di lam
Lớp học thạc sĩ dành cho những người đã đi làm

Học luôn sau khi ra trường để dễ xin việc sau này

Ưu điểm của lựa chọn này là tạo môi trường học tập xuyên suốt và nâng cao tinh thần học tập vì đã quen thuộc với việc học từ trước. Đặc biệt nếu bạn học thạc sĩ ngay tại ngôi trường đại học của mình thì môi trường và kiến thức nền đã là một lợi thế.

Nhiều người học cũng như các bậc phụ huynh đều lựa chọn thời điểm này bởi tin rằng nó phục vụ tốt cho công việc sau này. Tuy nhiên, trên thực tế, suy nghĩ này chỉ đúng với những ngành học cần chuyên môn sâu như thạc sĩ y dược, thạc sĩ tài chính, thạc sĩ ngôn ngữ học,…

Với một số ngành khác có tính ứng dụng như quảng cáo, truyền thông, nghệ thuật hay thiết kế thì việc học thạc sĩ  không yêu cầu cấp thiết. Bạn cũng nên lựa chọn học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp khi nhận thấy mình có đủ hứng thú và kiến thức nền tảng để học lên cao.

hoc thac si sau dai hoc
Nhiều cử nhân đại học quyết định học thạc sĩ ngay sau khi ra trường

Học sau khi đã có kinh nghiệm làm việc

Trên thực tế, có rất nhiều người chỉ bắt đầu học thạc sĩ khi đã có kinh nghiệm làm việc phong phú. Những người này thường lựa chọn học thạc sĩ khi đã đi làm được một vài năm và thực sự cần kiến thức từ chương trình thạc sĩ để nâng cao vị trí làm việc và bằng cấp.

Lợi thế của hình thức này nằm ở chỗ bạn biết mình thiếu hụt kiến thức nào và cần học thêm những gì. Bên cạnh đó, học thạc sĩ lúc này cũng giúp bạn dễ dàng áp dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tế hơn. Tuy nhiên, nếu quay trở lại học sau nhiều năm không tiếp thu kiến thức, việc học có thể không hiệu quả nếu bước đầu bạn không tập trung.

Đặc biệt học thạc sĩ ở giai đoạn đã có công việc ổn định cũng cần bạn cân bằng việc làm với thời gian học vì sẽ có những khóa học kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng.

thi dau vao thac si
Thi đầu vào thạc sĩ dành cho những người đã đi làm

Như vậy, học thạc sĩ vào lúc nào không hẳn là vấn đề lớn nhất. Bạn cần lựa chọn thời điểm học dựa vào ngành học của bản thân cũng như cân nhắc định hướng tương lai rõ ràng nhất. Chúc bạn lựa chọn được thời điểm học thạc sĩ hợp lý nhất cho mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here