MBO, MBV và MBC là gì? Là nhà quản trị thì không nên bỏ qua bí quyết này!

0
599

Với một nhà quản trị để đưa được doanh nghiệp, công ty phát triển thì ngoài những phong thái của một cấp trên họ còn cần có một chuyên môn giỏi. Vậy MBO, MBV và MBC là gì? Chúng sẽ giúp nhà quản trị như thế nào cho sự nghiệp hiện tại và tương lai.

Quản trị theo mục tiêu MBO

Đã lâu rồi người ta biết đến bằng cách quản trị theo mục tiêu MBO (Management By Objective) giao việc, giao mục tiêu và giao deadline là được.

Nhưng chứng kiến sự phát triển trong kinh doanh, nhiều yếu tố yêu cầu phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm để làm hài lòng khách hàng hơn thì người ta nghĩ đến quản trị theo tiến trình MBP (management by process).

MBO
MBO

Điều này khắc phục được rủi ro trong MBO, kiểm soát tốt hơn, chất lượng tốt hơn và đặc biệt tiết kiệm tối ưu hơn mà nổi bật đó là hãng xe FORD, họ đã làm cho việc đi xe hơi không chỉ dành riêng cho giới thượng lưu mà trung lưu cũng có thể sở hữu do giá thành giảm nhờ hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất.

Trong kỉ nguyên internet này yếu tố thương mại được đặt lên hàng đầu nên sự giao thoa “sản phẩm” nhanh chóng nên mọi sản phẩm được làm ra đều có tính phi độc quyền và nhái theo nhanh chóng làm cho chu kì sống sản phẩm ngắn hơn, doanh nghiệp cạnh tranh cao hơn đặc biệt yếu tố tối ưu hoá chi phí thông qua quy trình và kiểm soát không còn là lợi thế của một doanh nghiệp nữa.

Sự khắc khe của khách hàng cao hơn và nhu cầu họ cao hơn thông qua việc lựa chọn. Nếu lúc trước hàng nào chất lựợng giá rẻ em mua nhưng bây giờ việc sản phẩm chất lựợng giá rẻ là yếu tố cơ bản để tham gia thị trường cạnh tranh. Muốn thắng lợi trong cạnh tranh thì sản phẩm phải mang thêm những nhu cầu mới về tính thẩm mỹ, tính tiện ích.

Quản trị theo giá trị MBV

Cho nên quản trị bằng giá trị ra đời MBV (management by value) để phù hợp cho thời kì của sáng tạo và sự khác biệt. Những công ty sở hữu những tư duy khác biệt luôn có sức tăng trưởng khủng khiếp như Uber, Facebook, Google, Amazon và gần đây đó là Alibaba. Họ có điểm chung đó là lấy công nghệ làm nền tảng cho sự phát triển, là yếu tố then chốt để hỗ trợ quản trị và xây dựng các ý tưởng.

MBV
MBV

Họ giải phóng nhân sự ra khỏi các quy trình để hướng đến giá trị vô hình đó là niềm tin, sự sáng tạo và đam mê. Nhân viên của họ được đào tạo để cảm thấy hạnh phúc và đam mê với công việc nên họ sẵn sàng giải phóng giờ làm việc cố định, các chế độ đãi ngộ theo thâm niên mà tập trung vào năng lực giải quyết vấn đề để để mang lại kết quả tích cực.

Họ đánh giá nhân viên thông kết quả tích cực chứ không thông qua hiệu suất làm việc nữa nên sức chiến đấu, ý thức tự giác và trách nhiệm của nhân viên, đó là vấn đề xảy ra trong nội lực nhân sự chứ không đợi lãnh đạo đục não bỏ vào.

Nhưng một lẽ để đạt được tầm quản trị về giá trị ít nhiều công ty phải có thành tựu nên ngay từ ban đầu một công ty khởi nghiệp áp dụng quản trị bằng văn hoá, nó gần gũi và không xa vời như MBV.

Quản trị theo văn hoá MBC

Quản trị bằng văn hoá MBC (management by culture) là loại quản trị noi gương, những giá trị tốt đẹp sẽ được lưu trữ, gìn giữ và phát huy tuy nhiên để quản trị bằng văn hoá thì doanh nghiệp không đợi phát hiện ra văn hoá đó phù hợp với doanh nghiệp không mới phát huy và nhân rộng. Mà doanh nghiệp phải hoạch định được lộ trình, có các chương trình coaching bổ trợ thường xuyên và liên tục và thậm chí đôi lúc áp đặt lên những thành phần chưa biết hoặc đi ngược với tầm nhìn văn hoá của doanh nghiệp.

MBC
MBC

Việc tuân thủ văn hoá như là một trách nhiệm và quyền lợi đầu tiên của mỗi cá nhân được kết nạp vào tổ chức. Rõ ràng quản trị bằng văn hoá là một xu hướng quản trị có tính thực tiễn và sẽ được áp dụng của nhiều doanh nghiệp mới trong thời đại mới. Làm nền tảng đạt được những thành tựu để có thể hướng đến một mô hình quản trị bất duyệt, quản trị bằng giá trị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here