Vì sao phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

0
2154

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì? Nó có tầm quan trọng những thế nào với doanh nghiệp? Một doanh nghiệp có cần thiết phải lập kế hoạch tài chính hay không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp
                                           Lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính có thể hiểu đơn giản là một bản kế hoạch được lập ra để sử dụng và quản lý tài chính hiệu quả cho từng cá nhân, con người. Tuy nhiên đây là định nghĩa dùng cho kế hoạch tài chính cá nhân.

Theo thống kê cho thấy, có hơn 80% doanh nghiệp thất bại do không có kế hoạch tài chính (hoặc kế hoạch không khả thi) dẫn đến không thể kiểm soát tốt dòng tiền.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là bản kế hoạch tổng hợp các dự kiến về nhu cầu tài chính cho toàn bộ các hoạt động của một doanh nghiệp.

lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp
                                           Quản trị lợi nhuận và khả năng sinh ra tài chính

Để có thể lập kế hoạch tài chính, doanh nghiệp cần phải có những bản kế hoạch chi tiết về hoạt động sản xuất, kỹ thuật và kế hoạch đầu tư. Bộ phận tài chính trong doanh nghiệp sẽ có bản thống kê, phân tích và đưa ra những đánh giá về số vốn đáp ứng cho những bản kế hoạch tài chính như: vốn lưu động sản xuất, vốn đầu tư dài hạn,…

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp thường được chia thành kế hoạch ngắn hạn ( 6 tháng – 1 năm), kế hoạch dài hạn ( 3 – 5 năm).

Lập kế hoạch tài chính có tầm quan trọng những thế nào?

Trong doanh nghiệp, kế hoạch tài chính là một phần quan trọng và không thể thiếu. Kế hoạch tài chính liên quan trực tiếp đến mục tiêu tài chính, cách sử dụng nguồn vốn để đạt được mục tiêu tài chính.

Để hoàn chỉnh được một kế hoạch tài chính doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian và sự góp sức của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính thực chất bao gồm mục tiêu tài chính và phương pháp sử dụng nguồn tài chính sao cho đạt được mục đích một cách hiệu quả nhất. Kế hoạch tài chính tập hợp từ những báo cáo tài chính, thường sẽ được thể hiện dưới dạng biểu mẫu hoặc sơ đồ.

lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp
                                                 Tham gia khó học lập tài chính online

>>> Tìm hiểu khóa học Kỹ năng lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp online.

5 lý do giải thích “vì sao phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?”

Như đã nói phía trên, lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp giữ một vai trò quan trọng, ngoài ra công tác này còn mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu tài chính trong một khoảng thời gian và cách thức doanh nghiệp thực hiện để đạt được mục đích tài chính đó.
  • Giúp doanh nghiệp lấy được lòng tin từ các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng thông qua tính minh bạch trong điều hành doanh nghiệp.
  • Giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá tính khả thi trong các phương án kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các kế hoạch tài chính, từ đó doanh nghiệp sẽ có lợi thế tìm được các đối tác phù hợp hoặc cơ hội được tiếp xúc với những nguồn vốn bên ngoài.
  • Nhà đầu tư sẽ đánh giá doanh nghiệp về năng lực điều hành doanh nghiệp của ban giám đốc thể hiện qua các hiểu quả kinh doanh trong kế hoạch tài chính doanh nghiệp.
  • Dựa vào bản kế hoạch tài chính, ban giám đốc có thể thực hiện các kế hoạch ngân sách và kiểm soát chi tiêu hợp lý, giảm thiểu lãng phí.

Đến đây có thể thấy, lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp không còn chỉ là công tác cần thiết mà còn là phải có trong quá trình quản trị doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here