Kỹ năng phát triển – 6 bước tiến đến thành công

0
426

Như thế nào là một người thành công? Có rất nhiều định nghĩa để trả lời cho câu hỏi này? Nhưng chắc chắn những người thành công họ luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mỗi công việc của họ. Để thành công bạn cần đạt được những kỹ năng gì? Khám phá ngay qua bài viết sau đây.

Để thành công bạn cần đạt được những kỹ năng gì?
                            Để thành công bạn cần đạt được những kỹ năng gì?

6 bước tiến đến thành công

Trình bày trong một sự kiện, tác giả Nguyễn Lê Hải Đăng đã chia sẻ 6 bước trong quy trình tiến đến thành công của chính mình:

  1. Xác định đâu là mục tiêu PHẢI và mục tiêu NÊN. Một cách dễ hiểu hơn, PHẢI là mục tiêu nhất định phải làm được, phải đạt được. Mục tiêu NÊN sẽ làm tiền đề và trở thành mục tiêu PHẢI.
  2. Xây dựng các bước để chuyển những mục tiêu ở việc NÊN thành mục tiêu PHẢI.
Xây dựng mục tiêu rõ ràng
                                           Xây dựng mục tiêu rõ ràng
  1. Có thể bạn không thể nhớ hết cụ thể mục tiêu của bản thân, vậy nên hãy VIẾT chúng ra giấy hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể nhìn thấy mọi lúc mọi nơi. Có thể tận dụng từ các thiết bị điện tử mà bạn hay dùng ví dụ điện thoại thông minh, máy tính bảng, cho đến giấy note, sổ tay…
  2. Nguyên tắc thông minh (SMART : Specific – Measurable – Attainable – Relizable – Time – Bound): là gồm 5 yếu tố: Cụ thể – Đo lường được – Có thể đạt được – Thực tế – Thời gian, sẽ giúp bạn định hình và nắm giữ được mục tiêu của mình. Nếu bạn đã có kỹ năng, có thói quen và thuần thục việc này thì thực sự quá tốt. Nhất định bạn đã có một bước tiến đáng kể trong việc thiết lập mục tiêu cho bản thân.

Nhưng nếu bạn đang ở giai đoạn mới bắt đầu thực hiện việc này, thì lời khuyên cho bạn là trước tiên hãy tập trung vào 2 trong 5 yếu tố trên đó là Specific (Cụ thể) và Time-Bound (Thời gian hoàn thành hay Khả năng quản lý thời gian) trước khi đụng đến những yếu tố còn lại. Vì sao? Vì đây là việc đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất khi đặt mục tiêu.

  1. Nên đặt mục tiêu theo từng giai đoạn. Nếu chưa đạt được mục tiêu trong vòng một tháng thì đừng đặt mục tiêu trong ba tháng. Nếu không đạt được mục tiêu trong ba tháng mà đã đặt mục tiêu cho một năm thì chỉ là mơ mộng hoặc viển vông.

>>> Xem thêm: Bằng MBA – hành trang của CEO

Đặt mục tiêu theo từng giai đoạn
                                     Đặt mục tiêu theo từng giai đoạn
  1. Cuối cùng và quan trọng nhất, quyết định bạn có thể đến được đích đến cuối cùng của mục tiêu hay không là việc tạo ra động lực và duy trì động lực đó. Bạn đã có mục tiêu cụ thể và rõ ràng, nhưng không có động lực để thực hiện thì bản thân cũng như đội ngũ đi cùng cũng sẽ khó mà đi đến đích được. Vì trên con đường đến được với “Mục tiêu”, sẽ có vô vàn trở ngại, chướng ngại vật khiến chúng ta nản lòng. Giữ được ngọn lửa cho bản thân đã khó, cho cả một tập thể càng khó hơn.

Với một nỗ lực hết sức cho công việc, cho mục tiêu chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy thành quả mà mình đạt được.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here