Kinh nghiệm rút ra từ học thạc sĩ tại Hàn Quốc

0
764

Hàn Quốc là một trong những quốc gia thuộc Châu Á được nhiều du học sinh đại học, thạc sĩ hướng đến. Vậy bạn đã biết những thông tin gì về quá trình du học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin thực tế khi học thạc sĩ tại Hàn Quốc.

du học thạc sĩ tại Hàn Quốc
Du học viên tại Hàn Quốc

Về nền khoa học

Hàn Quốc là nước tư bản nên nên khoa học không thua kém các nước Âu-Mỹ. Nhưng chiến lược phát triển của xứ sở kim chi lại đi từ khoa học ứng dụng về khoa học cơ bản ngược với các nước Âu-Mỹ. Điều này thấy rõ khi các thiết bị máy móc trong phòng thí nghiệm phần lớn là họ mua từ nước ngoài về. Nhưng phải nói rằng về khoa học ứng dụng thì người Hàn đã làm quá tốt.

Về thời gian làm việc

Khi sang học Thạc sĩ tại Hàn Quốc bạn sẽ thấy những con ong đất chăm chỉ đã là truyền thống của đất nước này. Bạn đừng bất ngờ khi thấy nhiều học viên bản địa vẫn còn ở phòng thí nghiệm hay phòng tự học của thư viện trường, tậm chí còn ăn ngủ tại phòng. Gần đây chính những người Hàn kêu gọi họ bớt giờ làm việc đi, ví dụ như họ kêu gọi tắt điện các văn phòng trước 9h tối, hay ngay cơ quan mình, các buổi chiều thứ 4 lúc 6h đều có bản nhạc của các em bé rộn rã gọi bố về với mình… vậy nên nếu bạn làm nghiên cứ cho các giáo sư thì hay xác định có thể ở làm viêc tới giữa đem, hay làm việc cả ngày thứ 7. Đó mới là vấn đề thời gian yêu cầu ở lab, còn đôi khi trong thời gian đó bạn làm gì thì tuỳ bạn. Nhưng theo tôi nghĩ, đối với công việc nghiên cứu thì thông minh không quan trọng bằng chăm chỉ. Chỉ có làm thật nhiều thì mới tìm được những cái mới và đôi khi có cả sự may mắn sẽ mỉm cười.

du học thạc sĩ tại Hàn Quốc
Làm thêm cho du học viên tại Hàn Quốc

Về điều kiện tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ

Muốn tốt nghiệp cao học bạn cần vượt quá sự yêu cầu của giáo sư. Nhà trường cũng có những yêu cầu tối thiểu, nhưng yêu cầu phía nhà trường thường không cao. Tiêu chuẩn để tốt nghiệp của các giáo sư sẽ là chất lượng của khóa luận văn, nghiên cứu khoa học và các giáo sư sẽ rất khắt khe với học viên. Cũng đã có nhiều học viên hơi lơ là hoặc thiếu may mắn phải tốt nghiệp muộn vì không qua được nhưng yêu cầu đó.

Về học bổng

du học thạc sĩ tại Hàn Quốc
Học bổng cho học viên

Những học viên sau đại học sẽ được hưởng chế độ học bổng như sau: học bổng trường, học bổng chính phủ, học bổng của giáo sư và học bổng của một số công ty. Phần lớn học viên Việt Nam qua hàn đều theo học bổng của giáo sư. Ở Hàn Quốc các giáo sư thường nhận những dự án từ chính phủ hoặc các công ty. Để thực hiện các dự án đó, giáo sư các học viên làm nghiên cứu cùng mình và số tiền mà học viên nhận được sẽ được hiểu là tiền trợ cấp.

Từ những thông tin trên có lẽ bạn nghĩ học Thạc sĩ tại Hàn Quốc sẽ không có nhiều thời gian đi chơi tham quan hay nghỉ ngơi nhưng mọi sự đánh đổi đều mang lại giá trị, và giá trị thu về của việc học hành chăm chỉ sẽ là đem lại tương lai tốt đẹp cho bạn. Vậy nên việc học Thạc sĩ tại Hàn Quốc sẽ không là lựa chọn tồi với các du học viên.

>>> Du học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here