Kiến thức tài chính – Những hiểu lầm về phân tích kỹ thuật khi đầu tư

0
594

Phân tích kỹ thuật khi đầu tư là một phương pháp phân tích đầu tư chứng khoán phổ biến và hữu dụng hiện nay. Sau đây là những hiểu lầm về kỹ thuật phân tích khi đầu tư.

Kiến thức tài chính đầu tư
                                      Kiến thức tài chính đầu tư

1. Phân tích kĩ thuật khi đầu tư là nhìn bảng giá?

Nhắc tới Phân tích kĩ thuật là sẽ có nhiều người liên tưởng tới bảng giá và biểu đồ chứng khoán. Thực tế lại không phải vậy.

Những nhà phân tích kĩ thuật, họ sẽ sử dụng đồ thị, nghiên cứu quá khứ của giá và dự đoán tương lai. Thông thường, họ chỉ nhìn bảng giá vài lần 1 tuần sau khi đóng cửa phiên để theo dõi diễn biến của giá mà thôi.

2. Phân tích kĩ thuật là đánh ngắn để đầu tư?

Đây là sự hiểu nhầm lớn, thậm chí nhiều người coi Phân tích kĩ thuật là đầu tư lướt sóng, mua cổ phiếu xong đợi T+2 là bán luôn.

Sự thực, các nhà đầu tư theo phương pháp Phân tích kĩ thuật thì thời gian đầu tư kéo dài trong trung hạn ( vài tháng tới nửa năm). Họ sẽ đánh theo các nhịp lên của thị trường và thoát hàng khi thị trường đi xuống. Thậm chí, nhiều người phân tích kĩ thuật còn đầu tư dài hạn!

3. Phân tích kĩ thuật khi đầu tư không hiệu quả

Nhiều người hẳn sẽ nghĩ:

“Phân tích kĩ thuật không hiệu quả đâu..”

“Làm sao có thể nhìn mấy cái đồ thị mà đoán giá chạy như nào được..”

Bạn có biết?

Phân tích kĩ thuật ra đời cách đây hàng trăm năm trước và là một công cụ đặc biệt được thiết kế cho thị trường chứng khoán và sau này được áp dụng cho thị trường ngoại hối, kim loại, năng lượng hay thị trường hàng hóa tương lai.

Phân tích kỹ thuật là phép quy nạp dựa vào các quy luật để dự báo xu hướng giá tương lai thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu trong quá khứ.

Phân tích cơ bản lấy nền tảng là các yếu tố vĩ mô, ngành, sức khỏe doanh nghiệp.

Phân tích kĩ thuật lấy nền tảng là diễn biến giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.( để hiểu rõ hơn về phân tích kĩ thuật là gì mời bạn xem bài viết Phân tích kĩ thuật trong đầu tư chứng khoán)

Nhìn chung, phân tích kĩ thuật cũng như phân tích cơ bản hiệu quả hay không là phụ thuộc vào trình độ của mỗi nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật khi đầu tư có hiệu quả không?
                              Phân tích kỹ thuật khi đầu tư có hiệu quả không?

4. Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators

Có phải bạn ngộ nhận rằng Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators?

Thực tế, đa số các nhà đầu tư đều nghĩ như vậy !

Đó là một sự hiểu nhầm tai hại, phần lớn nguyên nhân là do không có kiến thức chuẩn về phân tích kĩ thuật

Indicators là dãy các điểm số liệu (data points) áp dụng công thức với số liệu giá của chứng khoán để tính ra các điểm này.  Các loại chỉ báo rất phổ biến và được nhiều người sử dụng như: MA, ADX, MACD, Bolliger Bands, RSI, CCI, Stochastic Oscillator….

Thực tế ra, Indicators chỉ là  1 phần của Phân tích kĩ thuật thôi. Khi phân tích kĩ thuật mới ra đời thì làm gì mà có đến hơn 300 các loại chỉ báo như bây giờ, có khi chả có loại chỉ báo nào luôn ý.

Phân tích kĩ thuật thuần túy chỉ dùng các đường Trendline để xác định xu hướng, sóng Elliott kết hợp với Fibonasci để đoán diễn biến và điểm đảo chiều của giá mà thôi. Cao hơn nữa là đoán được thời gian – timing của giá.

5. Phân tích kĩ thuật là sử dụng các mô hình

Các mô hình đảo chiều, tiếp diễn như 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, mô hình tam giác, cờ đuôi nheo, cái nêm….. rất hay được nhận diện và sử dụng trong Phân tích kĩ thuật.

Về mặt bản chất, mô hình là biến thể của kênh xu hướng (trendline). Do đó, mô hình cũng chỉ là 1 phần của Phân tích kĩ thuật mà thôi.

6. Phân tích kĩ thuật là đầu cơ

Phân tích kĩ thuật là đầu cơ
                                          Phân tích kĩ thuật là đầu cơ

Trên thị trường có rất nhiều cổ phiếu tốt, giá hấp dẫn nhưng chưa bước vào thời kì tăng giá. Bằng cách sử dụng phân tích kĩ thuật để xác định chính xác xu hướng thị trường và cổ phiếu, bạn sẽ biết khi nào nên bắt đầu mua các cổ phiếu này để tránh bị “trôi vốn”.

>>> Xem thêm: Khóa học Giám đốc tài chính – Chìa khóa giúp nhà quản trị phân tích đầu tư chính xác 100%!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here