Kiểm soát nội bộ là gì? Vai trò của kiểm soát nội bộ

0
81

Có nhiều ý kiến cho rằng những doanh nghiệp mới thành lập chưa cần thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ quy chế chuẩn. Theo bạn ý kiến trên là đúng hay sai? Hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan đến kiểm soát nội bộ để có đáp án cho câu hỏi trên nhé.

Kiểm soát nội bộ là gì?

Đối với bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần phải được đảm bảo hệ thống nội bộ vững chắc thì mới làm nền tảng để phát triển vững chắc trong thị trường khắc nghiệp.

Kiểm soát nội bộ là việc thiết lập hệ thống dựa trên các thủ tục, quy định hay quy trình được doanh nghiệp đề ra liên quan đến quản lý, tài chính, nhân sự, sản xuất – kinh doanh,…

Kiểm soát nội bộ là gì?
                                            Kiểm soát nội bộ là gì?

Nhờ vào việc kiểm soát nội bộ mà các doanh nghiệp đã tránh được những rủi ro, tối giản được phần nào về chi phí thất thoát. Đồng thời cũng đã nâng cao được sự tin cậy, khách quan và minh bạch trong các bản báo cáo tài chính, và điều này đã phần nào thể hiện được sự tuân thủ pháp luật hiên hành cùng với quy chế nội bộ của doanh nghiệp.

Với những điều trên chứng tỏ rằng kiểm soát nội bộ có vai trò vô cùng quan trọng đối với trong quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp, đặc biệt là một doanh nghiệp mới thành lập. Bởi việc kiểm soát được rủi ro và nâng cao được hiệu quả kinh doanh chính là yếu tố cấp bách mà tổ chức cần phải thực hiện.

Việc kiểm soát nội bộ là một trong những kỹ năng mà một nhà quản lý cần phải nắm được, bởi họ chính là người trực tiếp điều hành bộ máy hoạt động.

Vai trò của kiểm soát nội bộ

Kiểm soát nội bộ nắm một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
                 Kiểm soát nội bộ nắm một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Đầu tiên sẽ là tuân thủ được các quy trình, chính sách của hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp, cũng như các chính sách và quy trình kế toán như: báo cáo tài chính, báo cáo quản trị,…

Điều thứ hai là phải xác định các rủi ro, rồi đưa ra nguyên nhân và hướng giải quyết của những rủi ro đó.

Thông thường các kiểm soát nội bộ sẽ thực hiện nhiệm vụ báo cáo lên cán bộ cấp cao hơn về hiệu quả làm việc của hệ thống kiểm soát nội bộ. Bởi đây là yếu tố mà các doanh nghiệp cần pahir được cập nhập thường xuyên.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp vững mạnh?

Với một doanh nghiệp khi có hệ thống nội bộ vững mạnh thì cũng có nghĩa tổ chức đó đang có nền móng rất tốt, có thể dựa vào để xây dựng, duy trì và phát triển thành một tổ chức hoàn hảo.

Lợi ích mà hệ thống kiểm soát nội bộ
                                     Lợi ích mà hệ thống kiểm soát nội bộ

>>> Tham khảo: Khóa học Kiếm soát nội bộ cho doanh nghiệp

Tuy nhiên chỉ với những nội dung đó chưa thực sự thuyết phục được bạn đúng không? Dưới đây sẽ là những lợi ích mà hệ thống kiểm soát nội bộ mang đến cho doanh nghiệp:

  • Đảm bảo tính khách quan, chính xác và rõ ràng trong của con số trong báo cáo tài chính
  • Giảm bớt rủi ro: gian lận, sai sót, không tuân thủ quy trình, quy định kinh doanh bộ máy doanh nghiệp,… gây tổn hại nghiêm trọng.
  • Nâng cao sự tin tưởng đối với cổ đông, nhà đầu tư bên ngoài.

Mỗi doanh nghiệp đều nên lựa chọn cho riêng mình cách kiểm soát nội bộ phù hợp với văn hóa, quy định cùng với mục đích kinh doanh của tổ chức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here