Học thạc sĩ quản lý kinh tế hay văn bằng 2 có lợi hơn?

0
1675

Tốt nghiệp đại học và bạn có mong muốn học tiếp để bổ sung, nâng cao kiến thức đáp ứng tốt công việc. Tuy nhiên bạn lại băn khoăn vấn đề học thạc sĩ quản lý kinh tế hay văn bằng 2 tốt hơn? Theo dõi bài viết dưới đây của chứng tôi để tìm câu trả lời.

học thạc sĩ quản lý kinh tế
Học thạc sĩ quản lý kinh tế hay hojv văn bằng 2?

Thời gian học

Có thể nhận thấy, thời gian học thạc sĩ quản lý kinh tế và học văn bằng 2 là tương đương nhau. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý kinh tế tại Việt Nam hiện kéo dài khoảng 1,5-2 năm học.

Trong khi đó, với mỗi hệ đào tạo văn bằng 2 (trung cấp, cao đẳng, đại học) thì thời gian tốt nghiệp cũng sẽ khác nhau. Thông thường, để học văn bằng 2 hệ đại học, thời gian trung bình khoảng 1-2 năm tùy theo quy định từng trường đại học.

Nội dung kiến thức khóa học

lớp học thạc sĩ quản lý kinh tế hà nội
Học thạc sĩ quản lý kinh tế tập trung vào nâng cao kiến thức ở một lĩnh vực cụ thể

Học thạc sĩ quản lý kinh tế cung cấp những kiến thức nâng cao và chuyên sâu hơn trong ngành quản lý kinh tế so với bậc đại học. Bên cạnh đó, người học được nâng cao những kỹ năng quan trọng về phân tích và dự báo kinh tế; hoạch định và tổ chức chính sách kinh tế; điều hành, kiểm soát và giám sát hoạt động kinh tế của doanh nghiệp,….

Trong khi đó, khi học văn bằng 2, tức là học thêm một chuyên ngành khác gần với ngành quản lý kinh tế. Bởi vậy, văn bằng 2 giúp bạn bổ sung và mở rộng lượng kiến thức hơn, bạn sẽ có khả năng và tầm nhìn bao quát, tổng hợp hơn.

Học thạc sĩ quản lý kinh tế hay văn bằng 2 có lợi hơn?

Xét về tính chất chuyên môn, tính ứng dụng vào một công việc cụ thể thì học thạc sĩ quản lý kinh tế mang lại lợi thế hơn cho bạn. Rõ ràng, với kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng được rèn luyện trong khóa học sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, năng lực, cách phát hiện và giải quyết các vấn đề trong công việc. Cũng vì thế mà bạn có cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp lên vị trí cao hơn một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

học thạc sĩ quản lý kinh tế
Học thạc sĩ quản lý kinh tế có lợi thế hơn nếu xét về khia cạnh chuyên môn

Ở một khía cạnh khác, bạn cũng nắm những lợi thế nhất định sau khi kết thúc chương trình văn bằng 2. Kiến thức được mở rộng hơn cũng đồng nghĩa rằng cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng được tăng lên. Thực tế cũng cho thấy, nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý kinh tế thường học thêm văn bằng 2 là cử nhân luật hoặc cử nhân quản trị kinh doanh.

Như vậy, có thế thấy, học thạc sĩ quản lý kinh tế hay học văn bằng 2 đều có những lợi thế nhất định. Bởi vậy, quyết định học theo hình thức nào phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu, mục tiêu theo đuổi công việc của mỗi người học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here