Học thạc sĩ ở Việt Nam và nước ngoài, cái được cái mất

0
802

Học thạc sĩ trong nước hay du học vẫn là băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về học thạc sĩ ở Việt Nam và du học thạc sĩ.

Môi trường học tập

Xét về môi trường, việc học thạc sĩ Việt Nam có ưu điểm là môi trường trong nước với giảng viên và bạn học hầu hết là người Việt. Người học cũng có thể áp dụng những kiến thức được học vào luôn môi trường thực tiễn trong nước.

Trong khi đó, du học thạc sĩ lại có những ưu điểm về môi trường mở, du học sinh đa dạng từ các quốc gia. Môi trường như vậy giúp người học thạc sĩ mở rộng tầm nhìn cũng như tiếp cận được nguồn kiến thức đa dạng nhất. Với những người đã đi làm, môi trường học thạc sĩ trong nước khá phù hợp. Trong khi với người trẻ biết nhiều ngoại ngữ, du học nước ngoài lại khá lý tưởng.

Các lớp học thạc sĩ trực tiếp thông thường
Môi trường học tập thạc sĩ tại Việt Nam

Phương pháp học tập

Về phương pháp học tập, du học thạc sĩ chắc chắn chiếm nhiều ưu điểm hơn học thạc sĩ Việt Nam. Ở Việt Nam, những người có kinh nghiệm tiến sĩ (trình độ giảng dạy thạc sĩ) chưa nhiều. Vì thế phương pháp tiếp thu một chiều vẫn còn phổ biến. Điều đó khiến cho nhiều học viên thụ động khi lên lớp.

Trong khi đó, văn hóa đọc được coi trọng ở nước ngoài. Du học sinh phải tìm hiểu từ trước qua tài liệu, giáo trình để cùng bàn luận với giảng viên về vấn đề nghiên cứu. Phương pháp này rất có ích cho các ngành học thạc sĩ có tính nghiên cứu cao như y dược, ngôn ngữ học, tài chính học,…

Dù phương pháp học có khác biệt nhưng chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước vẫn khá tương đương và đồng bộ với chương trình nước ngoài, đặc biệt trong ngành kinh tế, ngân hàng, truyền thông,…. Người học thạc sĩ trong nước có thể hoàn toàn yên tâm về chương trình học của các địa chỉ đào tạo trong nước.

du hoc thac si
Những người ra nước ngoài học thạc sĩ có ưu thế về phương pháp học tập

Cơ hội ứng dụng vào thực tiễn

Du học thạc sĩ tạo điều kiện rất tốt cho người học liên hệ kiến thức với thực tế qua các CASE-STUDY trong quá trình học. Tuy nhiên có một khó khăn là thực tế ở nước ngoài không giống ở Việt Nam. Nhiều người học thạc sĩ khi trở về nước gặp vấn đề trong việc áp dụng những kiến thức đã học vào môi trường Việt Nam. Trong khi đó, nếu học thạc sĩ ngay tại đất nước mẹ đẻ, bạn sẽ dễ dàng thực hành kiến thức vào ngay công việc của mình.

hoc thac si quan ly kinh te
Học thạc sĩ quản lý kinh tế tại Việt Nam

Bên cạnh các yếu tố trên, khác biệt giữa học thạc sĩ trong nước và du học thạc sĩ còn nằm ở cơ hội việc làm sau này, điều kiện kinh tế của mỗi người hay ngành học mà bạn lựa chọn. Có rất nhiều ngành thạc sĩ được đào tạo bài bản tại Việt Nam như kinh tế, quan hệ quốc tế, báo chí,… Bạn hãy cân nhắc tất cả để đưa ra quyết định học thạc sĩ chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here