Giám đốc tài chính – Học 10 thói quen từ CFO thành công

0
821

Ông Jack McCullough là người sáng lập và giám đốc điều hành của Hội đồng Lãnh đạo Giám đốc tài chính. Theo quan điểm của ông, một CFO thành công là hội tụ các yếu tố về: công việc, gia đình, cộng đồng và thực học. Sau đây là chia sẻ của ông về 10 thói quen hiệu quả dành cho giám đốc tài chính.

1. Hãy làm việc từ tâm

Những giám đốc tài chính mà ông Jack McCullough từng trò chuyện thì ông nhận ra đây là điểm quan trọng nhất. Các CFO hiếm khi nói dối, họ chỉ nói thật và nói đúng. Bởi những con số họ làm ra không biết nói dối. Và họ luôn phải đánh giá công bằng nhu cầu của đôi bên, từ cổ đông, nhà đầu tư, cho tới nhân viên, khách hàng.

2. Hãy suy nghĩ chiến lược

Tư duy chiến lược
                                                  Tư duy chiến lược

Một giám đốc tài chính là người chủ động chứ không nên bị động, họ cần phải có đủ chuyên môn tài chính để có thể đưa ra những tư duy chiến lược đúng đắn và giá trị.

3. Trở thành cố vấn uy tín

Điều này có nghĩa một giám đốc tài chính có thể trở thành cố vấn cho giám đốc điều hành. Sự cố vấn này nhiều khi còn đáng tin hơn cố vấn chuyên nghiệp đến từ bên ngoài, vì CFO sẽ hiểu rõ tình hình sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

4. Hãy chia sẻ với mọi người

Giám đốc tài chính cần biết chia sẻ những thông tin cần thiết cùng nhân viên để hỗ trợ giải quyết vấn đề cùng nhau.

5. Hãy chủ động

CFO giỏi là thể hiện được sự thẳng thắn trong phong cách giao tiếp của họ. Đối với họ chủ động giao tiếp là: kịp thời, rõ ràng, ngắn gọn, chân thật.

CFO cần có một kỹ năng giao tiếp hiệu quả
                               CFO cần có một kỹ năng giao tiếp hiệu quả

6. Thực hiện đa chức năng

Những CFO đa phần họ làm việc xoay quanh tài chính bên ngoài là nhiều. Họ có thể là người làm tốt nhiệm vụ về buôn bán, quản lý nhân viên, giải quyết rủi ro hay thậm chí kêu gọi đầu tư. Nhưng hiếm có người nào hội tụ đủ các chức năng trên.

Một người giỏi về một chuyên môn nhưng vẫn khá ở lĩnh vực khác, dần dần họ sẽ khá nhiều lĩnh vực khác nữa, từ đó làm nền tảng xây dựng trở thành người đa chức năng.

7. Xây dựng đội ngũ tiềm năng

Hãy xây dựng đội ngũ mà có thể song hành trên thương trường chứ đừng tạo đội ngũ giúp nâng đỡ vị thế của mình.

8. Duy trì chuyên môn tài chính

Ông McCullough lưu ý rằng mỗi năm nền kinh tế tài chính sẽ luôn thay đổi so với trước vì vậy đã là một giám đốc tài chính chuyên nghiệp cần phải hiểu rõ tình hình, cũng như nắm được thời cơ để phát triển kinh doanh công ty.

9. Thực học

Học để nâng cao kỹ năng cần thiết
                                     Học để nâng cao kỹ năng cần thiết

Ngoài nâng cao nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn nghề thì việc tự trang bị những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc là điều cần thiết. Trải nghiệm càng nhiều khóa học sẽ càng mở ra nhiều cơ hội cũng như phát triển bản thân nhiều hơn.

10. Cân bằng công việc và cuộc sống

Đây cũng có thể nói là thách thức lớn cho những người làm giám đốc tài chính. Hãy thay đổi cách suy nghĩ trước hết, rồi thay đổi thói quen dần dần để có thể cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả nhất.

Theo cfo.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here