Giám đốc điều hành – CEO người xác định tầm nhìn cho doanh nghiệp

0
868

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cho thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp. CEO có tầm ảnh hưởng quan trọng trong doanh nghiệp. Bài viết sau đây mang đến những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của Giám đốc điều hành.

Tầm quan trọng của CEO

Mặc dù vai trò và nhiệm vụ của giám đốc điều hành có thể không giống nhau giữa các doanh nghiệp, những họ vẫn là những nhân tố chủ chốt trong hoạt động kinh doanh.

1. Người xác định tầm nhìn cho doanh nghiệp

Giám đốc điều hành là người xác định tầm nhìn cho doanh nghiệp. Với bất cứ một doanh nghiệp nào, tầm nhìn là không thể thiếu.

Tầm nhìn giúp doanh nghiệp luôn xác định được nền móng cho sự phát triển

Trong nền kinh tế liên tục thay đổi, với tốc độ phát triển nhanh chóng, doanh nghiệp thường quên đi mục đích hoạt động ban đầu. Điều này có thể ảnh hưởng tới con đường kinh doanh. Một tầm nhìn rõ ràng sẽ đảm bảo những mục tiêu cốt lõi luôn được đặt lên hàng đầu, cũng như những giá trị được thấu hiểu. Từ đó, toàn bộ hoạt động đều hướng tới những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

CEO phải xác định tầm nhìn và nhận biết cơ hội cho doanh nghiệp
CEO phải xác định tầm nhìn và nhận biết cơ hội cho doanh nghiệp

Tầm nhìn giúp xây dựng văn hóa làm việc

Nhân lực chính là nguồn vốn lớn nhất của doanh nghiệp. Để đạt được những mục tiêu dài hạn, mọi cá nhân đều cần tham gia đóng góp. Một tầm nhìn tốt sẽ giúp tạo ra năng lượng, phát triển ý tưởng và truyền cảm hứng, tạo ra một môi trường làm việc tích cực với hiệu suất cao.

2. Người đứng đầu hoạt động của doanh nghiệp

Giám đốc điều hành đứng đầu các hoạt động kinh doanh thường nhật, thực hiện các kế hoạch, quản lý nguồn nhân lực và tài chính của doanh nghiệp. CEO giám sát việc thiết kế, marketing, quảng cáo, vận chuyển và chất lượng chương trình, sản phẩm và dịch vụ.

Giám đốc điều hành giám sát, định hướng và đánh giá hiệu quả hoạt động cũng như hiệu suất làm việc của nhân sự trong doanh nghiệp. CEO cũng sẽ tham gia vào việc hỗ trợ các nhân viên cấp dưới trong việc thực hiện nhiệm vụ.

CEO là người nhận báo cáo từ nhiều vị trí cấp cao khác như: Giám đốc tài chính – CFO, Giám đốc kinh doanh – CCO, Giám đốc marketing – CMO,…

3. Người xây dựng bộ máy nhân sự

Bên cạnh các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giám đốc điều hành còn tham gia tuyển dụng cũng như giữ chân những nhân sự chủ chốt cấp cao.

CEO trực tiếp tuyển dụng các vị trí cao cấp
CEO trực tiếp tuyển dụng các vị trí cao cấp

Những vị trí cấp cao này có nhiệm vụ đưa ra cố vấn cho giám đốc điều hành trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể: như CFO đưa ra cố vấn về tài chính, CMO đưa ra cố vấn về marketing,… Tất cả họ làm việc trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Do CEO làm việc trực tiếp với những vị trí này, họ sẽ tham gia vào quá trình tuyển dụng nhằm đảm bảo chất lượng của nhân sự được tuyển, cũng như đưa ra những quyết định phù hợp nhằm giữ chân nhân tài.

4. Người đưa ra cố vấn cho HĐQT doanh nghiệp

CEO có quyền hạn xử lý nhiều hoạt động kinh doanh mà không cần thông qua hội đồng quản trị. Họ nắm rõ về hoạt động kinh doanh cũng như những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. CEO trực tiếp điều hành và quản lý việc thực hiện các chiến lược chung. Họ có thể cung cấp cho ban lãnh đạo những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định một cách chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Học trực tuyến khóa Giám đốc điều hành chuyên nghiệp

5. Người đại diện cho doanh nghiệp

CEO đại diện cho doanh nghiệp tham gia các sự kiện trong ngành công nghiệp hoặc của các hiệp hội, nhóm kinh doanh. Những hoạt động này có thể giúp CEO nâng cao khả năng lãnh đạo, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

CEO là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp
CEO là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp

Giám đốc điều hành còn đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các trách nhiệm với xã hội, các hoạt động cộng đồng tại địa phương hoặc cấp quốc gia.

6. Đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp

Không chỉ điều hành và duy trì các hoạt động kinh doanh hiện có, giám đốc điều hành còn chịu trách nhiệm cho sự đi lên của doanh nghiệp. Họ thực hiện các phân tích, đưa ra các dự báo, chiến lược, hướng đi mới nhằm phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường, lôi kéo khách hàng tiềm năng từ đó tăng trưởng doanh thu.

CEO tạo ra một môi trường làm việc liên tục thay đổi, liên tục học hỏi, giúp doanh nghiệp luôn phát triển, đồng thời nâng cao kỹ năng và khả năng của nhân viên.

Trong một nền kinh tế luôn vận động và đổi mới, bất cứ doanh nghiệp nào giậm chân tại chỗ và bảo thủ không chịu thay đổi đều có nguy cơ bị đào thải. CEO là người đảm bảo chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here