Du học MBA và những điều cần biết về MBA

0
575

Bạn biết gì về du học MBA? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất về chương trình này.

Đối tượng của MBA?

Hiện nay, bằng MBA hay được gọi là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến bởi lợi ích mà nó đem lại là rất lớn cho người học. Không chỉ học tập trong nước, việc du học MBA cũng đang trở nên rất phát triển.

Việc du học MBA đang ngày càng trở nên phổ biến
Việc du học MBA đang ngày càng trở nên phổ biến

Với thời đại công nghệ 4.0, MBA là tấm bằng được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đây được coi là một khóa học phù hợp cho những người đã có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề, giúp họ nâng cao cả kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác. Bên cạnh đó, nhiều người tìm đến khóa học này để có được vị trí làm việc tốt hơn và đi kèm theo đó là một mức lương xứng đáng. Tại Mỹ, mức lương trung bình cho người có tấm bằng MBA khi làm việc xấp xỉ 84.000 euro/năm, con số này có thể còn cao hơn khi bạn làm việc tại các nước châu Âu.

Cấu trúc chương trình MBA?

Đối với những đối tượng có mục tiêu du học MBA, việc tìm hiểu về cấu trúc chương trình học là điều vô cùng quan trọng. Dựa vào theo từng chuyên ngành mà khóa học MBA tại nước ngoài sẽ có thể kéo dài theo từng thời gian khác nhau nhưng nhìn chung, một khóa học MBA sẽ mất từ khoảng 12 cho đến 24 tháng. Thông thường, có thể phân các khóa học MBA thành những loại dưới đây:

MBA đại cương: Đây là chương trình mà hầu hết các học viên du học thạc sĩ quản trị kinh doanh chọn lựa. Loại này không yêu cầu người học phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề (chỉ cần ít nhất 03 năm) cùng với chương trình học khá tổng quát và đơn giản hơn so với các loại còn lại. Chương trình này rất phù hợp cho những học viên có ít năm kinh nghiệm, muốn thăng tiến nhanh và có nhu cầu hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính và chiến lược doanh nghiệp.

Du học MBA
Cấu trúc của một chương trình MBA

Executive MBA (thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh): Đối tượng mà khóa học này hướng đến là những học viên hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực điều hành, quản lý. Khác với với MBA đại cương, thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh yêu cầu học viên của mình có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm). Đây là một khóa học phù hợp cho những nhà lãnh đạo, muốn chuyên môn hóa kiến thức của mình và có nguyện vọng có vị trí làm việc trong ban quản trị.

Specialist MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành): Đây là chương trình du học MBA dành cho những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, muốn thử sức mình ở một lĩnh vực khác.

Học phí của khóa học MBA

Vấn đề học phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của học viên khi quyết định du học MBA. Thông thường, một khóa học MBA tại Anh sẽ dao động từ 15.000 cho đến hơn 40.000 bảng Anh. Tùy thuộc vào mức độ, khóa học cũng như chất lượng đào tạo tại các trường mà mỗi khóa học lại có chi phí khác nhau. Sau đây là học phí cho một khóa học MBa của một số trường nổi tiếng trên thế giới:

  • Đại học Bolton – 8.500 bảng Anh
  • Đại học HEC – 66,000 euros.
  • Trường Kinh doanh Harvard – 73,440 đô la Mỹ
Du học MBA
Học phí luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với người học MBA

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, bạn không nên quá đặt nặng vấn đề học phí mà lựa chọn vào ngôi trường không phù hợp với bản thân. Để có thể lựa chọn cho bản thân một chương trình du học MBA tốt nhất, bạn nên xem xét tổng quát mọi vấn đề như chất lượng đào tạo, mục tiêu chương trình giảng dạy, môi trường sống,…. hơn là chỉ quan tâm hàng đầu đến vấn đề học phí.

Điều kiện nhập học

Đối với các chương trình du học thạc sĩ quản trị kinh doanh, điều kiện đầu tiên để bạn có thể ứng tuyển là cần có bằng đại học loại khá trở lên. Tiếp theo, bạn cần có cho mình ít nhất từ 03 cho đến 06 năm kinh nghiệm trong ngành nghề bạn muốn theo học. Về ngoại ngữ, để có được du học MBA, bạn cần có bằng IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học. Một số yêu cầu còn lại sẽ tùy thuộc vào từng trường mà bạn muốn đăng ký.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here