Để trở thành giám đốc tài chính giỏi cần trang bị những gì?

0
812

Để thành công tại vị trí giám đốc tài chính – CFO, bạn cần tạo dựng lộ trình rõ ràng và đầy đủ. Dưới đây là lộ trình giúp bạn thăng tiến tới vị trí CFO giỏi trong tương lai.

Để trở thành giám đốc tài chính giỏi cần trang bị những gì?
                   Để trở thành giám đốc tài chính giỏi cần trang bị những gì?

Xây dựng nền tảng tài chính và các kỹ năng cần thiết

Xây dựng nền tảng tài chính

Mặc dù các giám đốc tài chính hiện nay đều có thể có nền tảng kiến thức từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đạt một số chứng chỉ nhất định. Chứng chỉ CFO, chứng chỉ CPA cao hơn là chứng chỉ ACCA. Ngoài ra bằng MBA (quản trị kinh doanh ) cũng là bằng cấp bạn cần có được để tăng cường hiểu biết về kinh doanh và hoạt động của mình.

Xây dựng các kỹ năng cần thiết

Yêu cầu của một CFO là cần xây dựng các kế hoạch, giám sát toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đảm bảo các kế hoạch này đạt hiệu quả cao nhất trên thực tế. Các giám tài chính cần đảm bảo các kỹ năng làm việc cơ bản như:

  • Kỹ năng phân tích thị trường, hoạch định chiến lược tài chính.
  • Phân bổ nguồn tài chính cho hợp lý trong doanh nghiệp. Tiến hành quản trị kinh phí đầu ra-đầu vào và nguồn ngân sách đầu tư cho công ty.
  • Kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, giám sát công tác hoàn thành chiến lược từ các nhân sự cấp dưới.
  • Kỹ năng phối hợp với các phòng ban liên quan và các nhân sự chiến lược để phát triển doanh nghiệp.

Mở rộng kinh doanh và kinh nghiệm hoạt động

Sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trên con đường sự nghiệp giám đốc tài chính. Là một CFO, bạn sẽ cần thường xuyên gặp gỡ hội đồng quản trị và cộng tác với các nhà quản lý. Do đó, bạn cần có hiểu biết rộng về mọi mặt của hoạt động kinh doanh.

Thông thường, để thăng tiến lên vị trí này, nhân sự sẽ phải trải qua công việc của nhân sự tài chính- kế toán, trường phòng tài chính, phó giám đốc tài chính. Việc tích lũy kiến thức cần thiết là vô cùng quan trọng để bạn thăng tiến trong công việc.

Mở rộng kinh doanh
                                             Mở rộng kinh doanh

Mở rộng tương tác với phòng ban và khách hàng

Luôn chú trọng phát triển các mối quan hệ với nhân sự ở mọi cấp độ là mục đích của giám đốc tài chính cần hướng tới. Hãy chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp cả trong và ngoài bộ phận của bạn. Cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng tổ chức công việc giúp bạn dễ dàng làm việc và đạt được kết quả công việc cao.

Tăng cường công nghệ để trở thành giám đốc tài chính giỏi

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý tài chính

Ứng viên cấp cao có thể lấy kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nhỏ hoặc các ngành nghề liên quan trước khi ứng tuyển giám đốc tài chính tại Hà Nội. Các công việc này giúp bạn tăng cường kinh nghiệm và thành thạo các công nghệ quản lý tài chính hiện đại phục vụ cho công việc sau này.

Các giám đốc tài chính giỏi cần có kỹ năng phân tích dữ liệu lớn, an ninh mạng cũng như đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. Một phần không thể thiếu trong sự nghiệp CFO là hiểu được lợi ích và rủi ro liên quan đến công nghệ.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu lớn

Với lượng thông tin khổng lồ và đa dạng từ nhiều kênh thông tin, các giám đốc tài chính thường sẽ gặp khó khăn trong công tác phân tích dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm các chuyên gia dữ liệu và họ có thể lựa chọn những ứng viên giám đốc tài chính có năng lực để thực hiện công việc này.

chuyên gia phân tích dữ liệu
                                         Chuyên gia phân tích dữ liệu

Do đó, để trở thành các giám đốc tài chính chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu và ứng dụng công nghệ hiện đại trong chính công việc của mình.

Chuẩn bị kỹ năng tốt nhất để đảm nhận vai trò mở rộng

Ảnh hưởng của CFO thường rất lớn trong tổ chức. Tại nhiều công ty, vai trò của họ đã mở rộng ra ngoài kế toán và tài chính truyền thống, họ thực hiện dẫn dắt nguồn nhân lực và công nghệ thông tin.

Vì thế, yêu cầu của một giám đốc tài chính hiện đại ngày càng khó khăn hơn. Bạn sẽ cần có đầy đủ tố chất của nhà lãnh đạo có tâm và có tầm. Giữa vai trò mới ngày càng đa dạng, có thể bạn sẽ mất thời gian để thích ứng chúng. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt để bắt đầu hành trình trở thành giám đốc tài chính từ vị trí trợ lý giám đốc tài chính hoặc vị trí liên quan.

Việc trở thành các giám đốc nhân sự giỏi không hề dễ dàng và cần có lộ trình cụ thể. Hãy xây dựng các kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay để dễ dàng đạt được vị trí mong muốn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here