Các ngành học thạc sĩ được ưa chuộng tại Việt Nam

0
612

Có rất nhiều ngành học thạc sĩ tại Việt Nam hiện nay. Mỗi ngành mỗi vất vả, có rất nhiều sự lựa chọn học thạc sĩ cho người học. Tuy nhiên người học tập trung chủ yếu ở 5 ngành phổ biến sau đây:

Học thạc sĩ ngành kinh tế

Kinh tế là ngành học có số lượng thạc sĩ đầu ra cao nhất ở Việt Nam hiện nay. Thông thường người học thường lựa chọn các lớp học thạc sĩ quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính kế toán,… Các cử nhân đại học có xu hướng du học thạc sĩ kinh tế ở nước ngoài trong khi những người đã đi làm và có kinh nghiệm thường theo đuổi các chương trình học trong nước.

Cơ sở đào tạo thạc sĩ ngành kinh tế cũng rất đa dạng. Một số trường Đại học lớn ở miền Bắc đào tạo thạc sĩ kinh tế bao gồm: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia, Học viện Tài chính,…

khai giang khoa dao tao thac si quan ly kinh te
Khai giảng một khóa đào tạo thạc sĩ quản lý kinh tế

Học thạc sĩ ngành điện tử viễn thông

Ngành điện tử viễn thông là một ngành hot nhưng lại thiếu nhân sự có trình độ cao. Vì vậy những ai theo đuổi thạc sĩ ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Theo đuổi ngành học này, học viên sẽ có trình độ cao về kỹ thuật và công nghệ, điều mà các nhà tuyển dụng hiện nay đang rất cần.

Một khóa học thạc sĩ điện tử viễn thông thường kéo dài khoảng 2 năm. Chương trình thạc sĩ điện tử viễn thông của Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia, Đại học Khoa học – Đại học Huế,… là các chương trình nổi bật về ngành học thạc sĩ này.

dai hoc trung vuong
Đại học Trưng Vương – Địa chỉ đào tạo thạc sĩ uy tín khu vực miền Bắc

Học thạc sĩ ngành truyền thông báo chí

Truyền thông báo chí tuy là ngành học mới nhưng đang rất thịnh hành trong một vài năm gần đây. Học thạc sĩ truyền thông, người học sẽ được nâng cao chuyên môn trong các lĩnh vực quảng cáo, quan hệ công chúng, báo chí, xây dựng thương hiệu,… Với các kiến thức có tính thực tiễn cao này, ngành học này đang được quan tâm rất nhiều.

Tuy nhiên, các cơ sở đào tạo thạc sĩ chuyên ngành truyền thông báo chí ở Việt Nam còn ít. Có thể kể đến chương trình đào tạo thạc sĩ Quản lý báo chí và truyền thông, Học viện Báo chí và tuyên truyền, thạc sĩ Báo chí học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

trao bang thac si
Lễ trao bằng thạc sĩ truyền thông báo chí – Học viện Báo chí và tuyên truyền

Học thạc sĩ ngành luật

Người học thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay có xu hướng học những ngành có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Ngành luật là một trong số những ngành như thế. Các kiến thức từ chương trình thạc sĩ luật không chỉ áp dụng hiệu quả trong luật học mà còn liên quan tới rất nhiều lĩnh vực khác.

Hai ngành luật chủ yếu hiện nay thạc sĩ luật kinh tế và thạc sĩ luật quốc tế. Thạc sĩ ngành luật cũng được đào tạo ở rất nhiều trường Đại học, Viện đào tạo lớn nhỏ trên cả nước. Ví dụ như chương trình đào tạo thạc sĩ luật Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật quốc tế – Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Luật thành phố HCM,…

thac si luat
Ngành luật cũng là một trong số những ngành học thạc sĩ phổ biến hiện nay

Trên đây là các ngành học thạc sĩ ở Việt Nam đang có xu hướng phát triển trong nhiều năm tới. Nếu đang có nhu cầu học thạc sĩ và cân nhắc ngành học phù hợp với mình, bạn hãy tham khảo các thông tin trên để tránh tình trạng lựa chọn sai ngành học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here