Các bước xin visa du học Mỹ cho du học sinh Việt Nam

0
679

Bên cạnh những du học sinh thuận lợi lên đường thẳng tiến đến Mỹ học tập, thì cũng có những người bị rớt visa du học. Để tránh những tình huống đáng tiếc này, chúng tôi cung cấp các bước cụ thể giúp ích cho quá trình xin visa du học Mỹ của bạn.

Đối tượng nào cần có visa du học Mỹ? Visa loại nào?

Một công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ, đầu tiên phải có visa, du học sinh cũng vậy. Bạn phải có visa du học để đặt chân vào nước Mỹ. Cấp trường, khóa học bạn định tham dự xác định loại visa bạn cần có. Nếu bạn du học bậc cao đẳng, đại học, sau đại học bạn cần được cấp visa du học Mỹ loại F-1.

visa du học Mỹ
Visa loại F-1

Các bước để xin visa du học Mỹ

Du học sinh cần được chấp nhận bởi trường có chứng nhận SEVP (tức được Bộ giáo dục Mỹ công nhận)

Đây là bước đầu bạn phải xin nhập học vào trường có chứng nhận SEVP. Sau khi trường chấp nhận, học sẽ gửi về cho bạn mẫu đơn I-20. Lúc này, trên Hệ thống chương trình du học và trao đổi sinh viên đã có tên của bạn được đăng ký bởi trường. Bạn sẽ phải trả phí quản lý thông tin sinh viên tại Mỹ (SEVIS) là 200 USD đối với ứng viên có visa F. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng visa để thanh toán phí. Lệ phí SEVIS phải thanh toán trước ngày phỏng vấn xin visa ít nhất 3 ngày.

Việc bạn cần làm là đọc hiểu được mẫu đơn và ký tên xác nhận. Bạn hãy cẩn thận kiểm tra thông tin so sánh thông tin trong mẫu đơn phải trùng khớp với hộ chiếu. Đặc biệt, những lỗi như ghi sai chính tả hoặc thứ tự họ tên cần được phản hồi sớm để kịp thời chỉnh sửa và tránh những rắc rối về sau. Mẫu đơn này sẽ phải được xuất trình cho nhân viên lãnh sự trong buổi phỏng vấn xin visa.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Theo quy định, visa du học Mỹ có thể được cấp tối đa 120 ngày, trước ngày nhập học ghi trên form I-20.  Bạn sẽ lấy thông tin về cách đặt lịch phỏng vấn visa và nhiều thông tin khác trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

visa du học Mỹ
Form I-20

Hoàn thành đơn xin visa trực tiếp

Mỹ đang sử dụng một mẫu đơn xin visa không di dân mới là DS-160. Mẫu đơn này phải được hoàn thành trực tuyến tại website của Đại sứ quán Mỹ. Khi hoàn thành mẫu đơn trực tiếp, bạn in mẫu này ra và mang theo trong buổi phỏng vấn.

Sau khi nộp đơn trực tuyến DS-160 xong, bạn được yêu cầu tải lên ảnh thẻ của bạn. Sau đó, bạn sẽ in ra thêm 1 bản và mang theo khi bạn phỏng vấn visa. Ảnh thẻ là một phần cần thiết trong hồ sơ visa du học Mỹ, phải tuân thủ rất nhiêu tiêu chuẩn, bạn nên tìm hiểu kỹ để tải đúng ảnh.

visa du học Mỹ
Mẫu đơn xin visa không di dân DS-160 trực tuyến

Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa

Thay vì chờ đợi các cuộc hẹn phỏng vấn thay đổi theo địa điểm, mùa, thì bạn nên nộp đơn visa và đặt lịch hẹn phỏng vấn visa từ sớm. Số tiền 160 USD là khoản phí bạn cần thanh toán khi xin visa tại ngân hàng mà Đại sứ quán chỉ định, có biên nhận nộp tiền.

Thu thập hồ sơ và đi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ gồm các các giấy tờ sau để mang đến buổi phỏng vấn:

  • Hộ chiếu còn thời gian ít nhất 6 tháng
  • Đơn xin visa không di dân
  • Biên nhận nộ tiền lệ phí xin visa
  • Đơn xin visa DS-160
  • Ảnh thẻ theo quy chuẩn
  • Mẫu form I-20
  • Bảng điểm, bằng, chúng chỉ từ các trường bạn đã theo học
  • Điểm kiểm tra bắt buộc trong điều kiện của trường chấp nhận bạn (nếu có)
  • Kế hoạch học tập và kế hoạch làm gì sau khi hoàn tất chương trình học
  • Thủ tục chứng minh tài chình du học Mỹ, đảm bảo bạn có khả năng chi tra việc học tập, sinh sống tại Mỹ.

Nếu việc phỏng vấn xin visa thành công, visa sẽ được gửi về cho bạn theo địa chỉ đã được điền vào hồ sơ trước đó. Nếu bị từ chối visa, bạn cũng có thể nộp đơn phúc khảo nếu cảm thấy cơ hội thay đổi kết quả.

visa du học Mỹ
Du học Mỹ – Tiến đến tương lai tươi sáng

Có visa đã đủ để nhập cảnh Mỹ

Visa không đảm bảo nhập cảnh vào Mỹ. Visa chỉ cho phép một công dân nước ngoài đi đến cảng nhập cảnh Mỹ. Cục an ninh nội địa, các quan chức hải quan và biên phòng Mỹ tại cảng nhập cảnh có thẩm quyền cho phép hoặc từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Gia hạn thời gian lưu trú tại Mỹ

Visa du học Mỹ sẽ hết hạn khi bạn tốt nghiệp chương trình học. Du học sinh bắt buộc phải rời khỏi Mỹ trong vòng 60 ngày. Do đó trước ít nhất 3 tháng chương trình kết thúc bạn nên làm thủ tục gia hạn visa để kéo dài thời gian lưu trú tại quốc gia này.

Quá trình làm visa du học Mỹ rất nhiều những thủ tục, cho nên bạn phải tập trung vào các bước chuẩn bị mọi thứ để có được hồ sơ hoàn hảo và tinh thần thoải mái, tự tin để trải qua cuộc phỏng vấn. Chúc bạn xin visa du học Mỹ thành công.

>>> Tham khảo: Tự làm hồ sơ xin visa du học Úc bạn sẽ được gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here