Bí quyết cho nhà quản trị nhân sự

0
878

Con đường trở thành một lãnh đạo giỏi thật sự rất dài và gian nan. Tuy nhiên, nhìn chung những doanh nghiệp lớn đa phần đều sở hữu đội ngũ nhân sự cấp cao xuất sắc và những nhân sự này thường đều có những kỹ năng cơ bản nhưng cực kì hiệu quả trong quản trị nhân sự được đề cập dưới đây.

1. Giao tiếp thông minh

Vài quản lý vẫn sai lầm niềm khi tin rằng quát tháo, ra lệnh và reo rắc nỗi sợ hãi trong nhân viên của mình là điểm nổi bật và là chìa khóa của một nhà quản trị thành công.

Nếu đây là chiến lược của bạn, bạn có khả năng chỉ thành công trong việc tạo ra một nguồn nhân sự cho công ty mà bao gồm toàn là những nhân viên thiếu động lực, không có tinh thần phản kháng và không có chính kiến.

Giao tiếp chìa khóa thành công
Giao tiếp chìa khóa thành công

Thay vào đó, hãy dành thời gian để học cách giao tiếp hiệu quả với từng nhân viên của bạn. Thực tế, vài nhân viên có thể miễn cưỡng tuân theo chỉ thị của công ty, nhưng những người này sẽ không tôn trọng những chỉ thị đó. Ngược lại, người nhân viên sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu từ lãnh đạo khi chúng được đưa ra với một phong thái mềm mại và thái độ đồng tình, cảm thông chia sẻ cao.

Hãy điều chỉnh phong cách quản lý của bạn để đạt được sự khâm phục, đồng thuận từ tất cả nhân viên thay vì ép buộc họ phải khiến bạn hài lòng.

Hãy bảo đảm bạn luôn thẳng thắn và trung thực khi giao tiếp với cấp dưới. Đừng cố gắng để lảng tránh, vòng vo hoặc tránh giải thích những vấn đề đang tồn tại. Ví dụ như dòng tiền của doanh nghiệp không được ghi lại một cách chính xác và thiếu minh bạch.

2. Nhận trách nhiệm

Khi mắc sai lầm, hãy dũng cảm đứng ra nhận lỗi và tìm cách sửa sai. Đừng có gắng lấp liếm hay đổ lỗi cho nhân viên hoặc đồng nghiệp của mình. Điều này chỉ khiến uy tín của bạn suy giảm và ngày càng khiến nhân viên dưới trướng bạn bất mãn, giảm đi tinh thần cống hiến cho tổ chức.

Hơn nữa, khi quản lý dám nhận trách nhiệm, nhân viên sẽ tôn trọng, khâm phục người quản lý hơn và sẵn sàng làm việc vất vả hơn để cùng người quản lý giải quyết các vấn đề.

Nhiệm vụ của quản lý khi đã nhận trách nhiệm là phải cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt vấn đề, tránh trường hợp dẫn đến khủng hoảng hoặc ít nhất là không để xảy ra sự cố. Chỉ cần chấp nhận gánh trách nhiệm, nhận lỗi sai do mình gây ra, quản lý sẽ được nhiều hơn là mất từ đội ngũ nhân sự trong tay mình.

3. Sẵn sàng đương đầu

Sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách là phẩm chất cần có ở các nhà quản lý. Dù thử thách đó là vấn đề ngân sách, vấn đề đối thủ cạnh tranh hay thị trường, khi khó khăn ập đến, những người đứng đầu doanh nghiệp phải sẵn sàng đón nhận chúng.

Dám đương đầu với rủi ro
Dám đương đầu với rủi ro

Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng giải quyết vấn đề, hãy mạnh dạng tìm sự giúp đỡ từ các nguồn lực khác trong và ngoài doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp phải luôn giữ tâm thế bình tĩnh thoải mái để tạo dựng một môi trường hài hòa, thân thiện tại nơi làm việc.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần những chuyên gia xử lý khủng hoảng xuất sắc để hỗ trợ cho những nhà quản lý trong trường hợp phải đương đầu với những thách thức cam go.

4. Khen thưởng nhân viên

Khi doanh số bán hàng vượt ngoài mong đợi hoặc dự án vừa hoàn thành nhận được nhiều lời khen từ khách hàng, đừng một mình chìm đắm trong vinh quang. Hãy chia sẻ thành công với những nhân viên tuyệt vời, những người đã giúp bạn tạo nên thành quả đó.

Không gì thúc đẩy một nhân viên không ngừng cống hiến hơn những lời khen và phần thưởng xứng đáng. Không nhất thiết phải tốn quá nhiều chi phí cho việc khen thưởng. Đó có thể là những lời tán dương trước tập thể, một cặp vé xem phim, phiếu giảm giá sử dụng tại các nhà hàng hoặc đơn giản là một buổi ăn tối với các thành viên trong nhóm đã hoàn thành dự án.

Lời khen và phần thưởng xứng đáng
Lời khen và phần thưởng xứng đáng

Những chi tiết tuy nhỏ này có sức mạnh rất lớn trong việc nâng cao tinh thần của tập thể nhân viên. Vì thế, các nhà quản lý cần nắm bắt tâm lý và thực hiện chúng thật tốt để có thể quản trị nhân sự thành công.

5. Biết chọn thời điểm lên tiếng

Biết chọn thời điểm thích hợp, khéo léo đưa ra quan điểm của mình sẽ giúp nhà quản lý đi xa hơn cùng tập thể nhân viên chứ không tạo ra đe dọa nào cho chiếc ghế lãnh đạo. Thậm chí bằng cách làm vậy, nhà quản lý sẽ có được sự ngưỡng mộ, phục tùng của nhân viên, từ đó giúp chiếc ghế quản lý ngày càng vững chãi hơn.

Ngoài ra, là một nhà quản lý nhân sự, bạn còn phải chú ý đến tình hình chính trị tại văn phòng để lựa chọn thời điểm cần phải lên tiếng và khi nào cần phải im lặng. Tốt nhất, nên thi hành chính sách “mở rộng cửa”, tạo dựng môi trường làm việc bình đẳng, để mọi nhân viên ở mọi vị trí, bộ phận khác nhau đều có quyền được lên tiếng, góp ý và phản bác các ý tưởng. Đây là một cách làm rất hiệu quả mà những nhà quản trị nhân sự nên áp dụng trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

Lãnh đạo giỏi là thành quả của cả một quá trình học tập và rèn luyện. Sự hoàn hảo về năng lực chuyên môn, toàn vẹn về nhân cách và tự tin cùng kinh nghiệm tích lũy nhiều năm là những yếu tố không thể thiếu ở người lãnh đạo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here