7 sai lầm cần tránh xa khi lập kế hoạch kinh doanh

0
742

Để đưa ra được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, người lập kế hoạch cần đầu tư thời gian, công sức và các kiến thức chuyên môn cao để bản kế hoạch có thể thuyết phục được nhà đầu tư. Để có một kế hoạch kinh doanh chất lượng bạn cần tránh ngay 7 sai lầm này.

Mục tiêu không cụ thể

Kế hoạch kinh doanh bạn cần có mục tiêu rõ ràng
                             Kế hoạch kinh doanh bạn cần có mục tiêu rõ ràng

Thông thường mục tiêu đặt ra trong bản kế hoạch sẽ giành được vài phần trăm thị phần. Bạn nên có những đề cập về báo cáo doanh số bán hàng như vậy thì mục tiêu của bạn sẽ sát với số liệu thực tế của công ty.

Dự tính lợi nhuận quá cao

Đã là một kế hoạch kinh doanh thì cần có dự tính lợi nhuận. Việc dự tính lợi nhuận quá cao cho thấy người lập kế hoạch chưa ước lượng chính xác chi phí cơ bản và chi phí phát sinh trong doanh nghiệp. Bạn cần tránh ngay sai lầm này để có thể kêu gọi được vốn đầu tư.

Đánh giá sai thị hiếu người tiêu dùng

Thị hiếu khách hàng
                                              Thị hiếu khách hàng

Bạn cần thực tế khi đề cập tới giá trị của kinh doanh. Bạn nên đưa ra một con số khiêm tốn so với khả năng của mình, nhưng cũng đừng quá thấp vì nó sẽ làm giảm năng lực của bạn.

Nếu việc kinh doanh của doanh nghiệp có tiềm năng lớn thì bạn nên giải thích cụ thể chiến lược chinh phục thị trường để người nghe tự ước lượng sẽ hay hơn là để con số minh họa cụ thể.

Không hiểu hoạt động phân phối

Một sai lầm rất lớn nếu doanh nghiệp của bạn không có hệ thống phân phối. Bạn sẽ mất một thị phần rất lớn nếu không có một hệ thống phân phối. Nhưng bạn cũng cẩn tính toán cẩn thận chi phí như: chi phí chiến dịch quảng cáo với nhà phân phối, chi phí quản lý, chi phí vận chuyển,…

Vẽ ra viễn cảnh xa vời

Kế hoạch kinh doanh phải được minh họa sống động và cụ thể về dự án kinh doanh, mỗi ý tưởng, khâu sản xuất, phân phối đến sản phẩm cần sát thực với doanh nghiệp nhất chứ đừng xây dựng kế hoạch quá xa vời mà quên đi trọng điểm của doanh nghiệp.

Không trình bày rõ năng lực

Lập kế hoạch kinh doanh thì đừng quá dài dòng, chỉ nên tập trung vào những vấn đề chính như kế hoạch bán hàng, thị trường, cạnh tranh, tiềm năng,…

Nếu ra những thế mạnh của doanh nghiệp
                                Nếu ra những thế mạnh của doanh nghiệp

Khi trình bày kế hoạch bạn cần sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu. Để thêm tính thuyết phục người nghe bạn nên có những trích dẫn của các chuyên gia về công việc kinh doanh hiện giờ của doanh nghiệp.

Không hoàn chỉnh kế hoạch kinh doanh

Mục đích cuối cùng là lập xong được kế hoạch kinh doanh nhưng lại ít người chuẩn bị kỹ càng. Người lập thường hay chủ quan rằng cứ làm rồi cũng sẽ xong, những họ đâu biết có thể họ sẽ bỏ thiếu xót một số chi tết nhỏ nào đó nhưng khi trình bày thì nó lại rất quan trọng. Và dẫn đến kế hoạch kinh doanh của bạn không được hoàn chỉnh.

Mong rằng bài viết sẽ giúp cho bạn có cách lập kế hoạch hiệu quả hơn. Nếu bạn thành công hãy cho chúng tôi được chia vui cùng bạn.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái,Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa,P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here