6 kỹ năng cần với nhà kinh doanh mà trường kinh doanh không dạy bạn

0
346

Tại trường kinh doanh, các sinh viên thường được dạy phương pháp lãnh đạo doanh nghiệp, tối đa khóa giá trị cho cổ đông mà hiếm có khóa học nào dạy cách giúp học cân bằng cuộc sống với áp lực công việc.

6 kỹ năng cần với nhà kinh doanh mà trường kinh doanh không dạy bạn
             6 kỹ năng cần với nhà kinh doanh mà trường kinh doanh không dạy bạn

Glenn Leibowitz – Trưởng phòng truyền thông của công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, ông đã duy trì và thăng tiến trong môi trường làm việc thực tế. 6 kỹ năng sau đây được rút ra từ kinh nghiệm của ông mà không một trường kinh doanh nào dạy.

1. Làm việc với người không thích bạn

Làm thế nào để bạn thuyết phục, thậm chí lãnh đạo người không muốn làm việc dưới quyền của bạn, không báo cáo công việc, không công khai ứng hộ hoặc hợp tác làm việc với bạn?

Đây làm một trong những khó khăn lớn nhất mà ông phải đối mặt trong sự nghiệp lãnh đạo, và nhìn chung hầu hết các nhà lãnh đạo đều gặp phải ít nhất một trường hợp như vậy trong quá trình làm việc. Tại trường học, chẳng ai cảnh báo bạn về chuyện này.

Mỗi người có một cách xử lý khác khau, ứng với những đối tượng cụ thể, bạn phải tự tìm cách vượt qua chúng.

2. Truyền cảm hứng đến người khác

Truyền cảm hứng cho cấp dưới
                                       Truyền cảm hứng cho cấp dưới

Kỹ năng truyền cảm hứng đến mọi người có thể được thể hiện qua nhiều hình thức, hoặc một bài phát biểu sôi nổi, những chia sẻ mang tính cộng đồng hoặc những mẩu chuyện vụn vặt nhưng hữu ích với một vài nhân viên… Kỹ năng này không có trong giáo trình giảng dạy ở trường mà được tích lũy và cải thiện dần nhờ vào kinh nghiệm sống và khả năng nhạy bén của mỗi người.

3. Xây dựng và bảo vệ danh tiếng bản thân

Biết cách xây dựng và bảo vệ danh tiếng chuyên nghiệp của bản thân/công ty là cả một nghệ thuật và chứa yếu tố khoa học trong đó. Tuy nhiên, nhiều trường học hiện nay lại chú trọng đến việc tính toán giá trị của công ty thay vì dạy cách đo lường danh tiếng của công ty đó một cách rộng rãi.

4. Chú trọng đến công nghệ

Sử dụng công nghệ trong thời đại 4.0
                                Sử dụng công nghệ trong thời đại 4.0

Cách đây 20 năm, internet vẫn còn là thứ gì đó xa vời và chưa phổ biến trong giới kinh doanh. Tuy nhiên, với sự bùng nổ công nghệ hiện nay cùng tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt, mạng lưới internet đã giúp nhiều công ty “ăn nên làm ra”.

5. Học cả đời

Mặc dù đã có một bằng cử nhân và hai văn bằng sau đại học (trong đó có MBA), Leibowitz cho biết sự nghiệp học của mình vẫn còn và sẽ tiếp tục cho đến cuối đời thay vì chỉ dừng lại ở những kiến thức trong trường như ông từng nghĩ.

6. Quan tâm đến thứ khác ngoài công việc

Phát mất một thời gian Leibowitz mới nhận ra điều này. Cho dù bạn yêu quý/buộc phải gắn bó với công việc thì cũng sẽ đến lúc bạn muốn gạt bỏ chúng qua một bên và sống cho bản thân mình. Bạn có thể tìm thấy những điều ý nghĩa trong cuộc sống nhờ vào gia đình, bạn bè, theo đuổi những thứ bạn đam mê hay tìm đến tôn giáo…

Tại trường kinh doanh, các sinh viên MBA thường được dạy các phương pháp lãnh đạo doanh nghiệp, tối đa hóa giá trị cho cổ đông mà hiếm có khóa học nào bàn về những yếu tố giúp họ cân bằng cuộc sống với áp lực công việc nặng nề.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here