5 chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả

0
1104

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp nguy cơ bị “chảy máu chất xám”. Một khi nhân tài đã muốn ra đi thì rất khó có thể giữ họ lại. Trong trường hợp này, người tổn thất nhiều nhất lại là doanh nghiệp. Sau đây là những chiến lược giữ chân nhân viên được áp dụng nhiều nhất tại các tập đoàn danh tiếng hiện nay.

1. Áp dụng chế độ đãi ngộ hợp lý và cạnh tranh để giữ chân nhân viên

Lương, thưởng luôn là vấn đề quan trọng đối với người lao động. Bên cạnh lương cao, thu nhập tốt thì doanh nghiệp nên có chính sách đào tạo, phát triển, du lịch và nhiều chế độ đãi ngộ khác bởi rất có thể đối thủ sẽ phá giá để kéo họ về. Đối với những nhân viên nòng cốt, gắn bó lâu năm nên được tưởng thưởng xứng đáng bằng tiền mặt, hiện vật hay cổ phiếu (nếu là công ty cổ phần).

2. Trao quyền mạnh mẽ hơn cho người tài

Trao quyền mạnh mẽ hơn cho người tài
Trao quyền mạnh mẽ hơn cho người tài

Nhân sự tài năng là người có khả năng làm việc độc lập tốt, chủ động nên họ rất khó chịu nếu bị ai đó can thiệp hay giám sát chặt chẽ công việc của họ. Do đó, lãnh đạo nên trao quyền mạnh mẽ hơn cho những người có năng lực, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng và thực hiện nhiệm vụ được giao.

3. Xây dựng văn hoá lành mạnh – Sợi dây giữ chân nhân viên

Việc khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động đội nhóm như bóng đá, bóng chuyền, khiêu vũ, yoga … hay các cuộc thi như thi hát trong công ty sẽ giúp gắn kết hơn rất nhiều. Chiến lược nhân sự này phát huy hiệu quả trong các doanh nghiệp Startup khi lương thưởng không thể cạnh tranh với doanh nghiệp lớn thì sự gắn kết là sợi dây giữ chân nhân sự ở lại.

4. Đào tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên
Đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Đào tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân viên giỏi. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại e ngại chuyện này vì sợ nhân viên sau khi “đủ lông đủ cánh” sẽ “bay” đi mất. Thật ra, phần lớn người lao động đều biết trân trọng những cơ hội mà công ty đã trao cho họ, từ đó có thêm động lực để cống hiến hết mình vì doanh nghiệp. Đã đến lúc các nhà quản lý tìm hiểu các khóa huấn luyện phù hợp để giới thiệu cho nhân viên.

>>> Khóa học quản lý sự thay đổi cho nhà lãnh đạo

5. Tuyển và thăng chức đúng người – Giúp giữ chân nhân viên hiệu quả

Ai cũng biết những nhà lãnh đạo tồi sẽ ảnh hưởng đến môi trường làm việc ra sao. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem có nhà quản lý nào hay quát nạt nhân viên, không bao giờ biết khen ngợi cấp dưới hay thường đổ lỗi cho người khác về sai lầm mà chính họ gây ra. Một người lãnh đạo như vậy sẽ làm không khí phòng ban hay bộ phận đó rất ngột ngạt và hậu quả là nhân tài sẽ dần bỏ đi hết.

Tuyển và thăng chức đúng người
Tuyển và thăng chức đúng người

Sự ra đi của nhân tài chắc chắn gây nhiều tổn thất cho doanh. Vì thế, thay vì buồn rầu nhìn nhân tài lần lượt bỏ đi, ngay từ bây giờ, nhà quản lý nên thực hiện ngay những chính sách nhân sự sáng suốt và thiết thực để giữ chân họ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here